X

Tổng hợp tin tức của sự kiện WWDC 2020

22.06.2020   1935 lượt xem

Giới thiệu online, không một bóng người tham dự chỉ vì Covid-19. WWDC 2020 có gì?

  • iOS 14: Chế độ xem theo dạng danh sách với giao diện hiển thị và lần đầu cho phép người dùng tùy biến giao diện, cho phép ứng dụng của bên T3 can thiệp màn hình nền tương tự android - Apple đã thôi cứng đầu?
  • iPadOS 14: Chuột và thiết bị ngoại vi khác (không chỉ của apple) đã được hỗ trợ. 
  • watchOS 7: Phát hiện người dùng rửa tay đủ lâu chưa - tất cả chỉ vì Covid-19.
  • macOS 11 Big Sur: iMac Từ bỏ intel, chuyển sang dung ARM riêng - Chuyện gì đang sảy ra với intel vậy?

iOS 14

Cũng như mọi năm, bản cập nhật iOS mới sẽ là trọng tâm của Hội nghị dành cho các nhà phát triển (WWDC) của Apple năm nay. Tuy nhiên, phiên bản iOS 14 được cho là sẽ chỉ tập trung vào hiệu suất và sự ổn định hơn là tính năng mới, trong đó sửa hàng loạt lỗi còn tồn đọng từ thế hệ iOS 13, thậm chí là iOS 12 và iOS 11.

iOS 14 sẽ có một số tính năng mới đã có trên Android. iOS 14 sẽ có những thay đổi đáng kể trên màn hình chính. Hệ điều hành của Apple sẽ bổ sung chế độ xem mới theo dạng danh sách với giao diện hiển thị tương tự Android gọi là "App Library". Đồng thời, nền tảng này cũng cho phép người dùng thiết lập màn hình nền mới và lần đầu tiên cho phép các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp vào màn hình nền của thiết bị.


Tính năng mới “Picture in Picture”. Tính năng này cho phép người dùng có thể thu nhỏ các ứng dụng media (Facetime, Apple TV, Youtube…) và chuyển sang các ứng dụng khác mà ứng dụng media đó vẫn ở trạng thái đang hoạt động. Nghĩa là bạn có thể vừa xem phim vừa nhắn tin hay vừa Facetime vừa check Notes...

Bên cạnh đó, Apple cũng lần đầu có widget như Android. Tính năng mới có tên mã "Avocado", cho phép người dùng chèn các widget như thông tin ngày giờ, thời tiết, phím tắt... lên bất kỳ đâu trên màn hình chính, cũng như tự do di chuyển và thay đổi kích cỡ của chúng.

Cũng là "lần đầu tiên" khác, Apple đang xem xét việc cho phép các ứng dụng bên thứ ba được cài mặc định trên iOS 14, thay vì chỉ ứng dụng của hãng như trước đây. Thay đổi này được cho là có liên quan đến các vụ kiện chống độc quyền tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu.

iOS 14 cũng có những bổ sung nhỏ nhưng hữu ích, chẳng hạn thêm tính năng "@-mention" cho phép người dùng nhắc đến một người bạn nào đó trong các cuộc chat nhóm. Apple cũng được kỳ vọng sẽ giới thiệu CarKey - chức năng biến iPhone hoặc Apple Watch thành chìa khóa ôtô.

iPadOS 14 và AirPods
Apple đã tách phiên bản iOS cho iPad năm ngoái và đặt tên là iPadOS. Về cơ bản, iPadOS vẫn là iOS nhưng được tùy biến cho màn hình lớn hơn.

- Side BarSide Bar sẽ là một mục menu nằm ở phía bên trái trên ứng dụng nào đó, hay giống cách gọi tầng "Hamburger" trên Android, tất cả mục được hiển thị như một danh sách để người dùng có thể thao tác chọn lựa nhanh, lọc cho phần xem ảnh trong bộ sưu tập, hay khi nghe nhạc có thể chuyển đổi nhanh thao tác chọn các mục Side Bar từ đang nghe nhạc với lyrics chuyển sang ngay danh sách phát nhạc mới,... Dễ dàng tìm kiếm, lọc và trực quan hơn với Side Bar này.

- Compact Notification

Trên iOS 14 - iPadOS 14 giờ đây sẽ hiển thị riêng một mục nhỏ khi ai đó gọi FaceTime hay Skype đến cho bạn mà không còn hiển thị toàn màn hình như trước nữa.

- Universal Search

Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên iPad như một địa điểm, một dữ liệu trong một ứng dụng cụ thể,... miễn nó phù hợp từ khoá. Ngoài ra với Universal Search, bạn có thể tìm kiếm bất cứ đâu thậm chỉ là đang ở Home Screen hay trong mục xem ảnh,... nó còn tối ưu hóa hơn nữa khi cho phép bạn gõ tên trang web ngay trong mục tìm kiếm này và sẽ được dẫn đến trang web mong muốn.

- Apple Pencil

Tính năng "Scribble" sẽ hiểu và chuyển chữ, hình vẽ tay thành text. Apple Pencil sẽ hỗ trợ tốt hơn về mặt chữ viết hay nét vẽ. Ví dụ bạn vẽ một hình vuông méo góc thì iPad sẽ hiểu và chuyển thành một hình vuông thẳng hàng và cân đối. Cái hay nữa là bạn có thể viết trực tiếp lên bất cứ đâu tron giao diện, chẳng hạn như mục Reminder nhắc việc,... chứ không phải nhất thiết phải vẽ trên một trình riêng cho thiết bị bút đi kèm.

Ngoài ra, iPadOS 14 sẽ có một số thay đổi khác như hỗ trợ chuột và các phụ kiện ngoại vi khác.

Với AirPods, Apple chỉ thêm tính năng tự động chuyển giữa các thiết bị khác nhau, tạo ra trải nghiệm xuyên suốt khi dùng iPhone, iPad.

watchOS 7

Bản cập nhật watchOS 7, cuối cùng cũng mang tới tính năng theo dõi giấc ngủ. Apple Watch sẽ dùng các cảm biến chuyển động, cảm biến đo nhịp tim và microphone để thu thập dữ liệu giấc ngủ, nhắc người dùng sạc chúng vào buổi sáng. Màn hình đồng hồ sẽ tắt vào buổi tối để bảo tồn năng lượng khi người dùng đang ngủ.

Đây là cập nhật đáng giá giúp Apple Watch tăng tốc đuổi theo các đối thủ như Fitbit, Garmin. Ngoài ra, đồng hồ của Apple có thêm các tính năng như chia sẻ mặt đồng hồ với người khác, phát hiện người dùng đã rửa tay đủ lâu hay chưa...

tvOS 14
Nền tảng tvOS hiện chạy trên Apple TV và loa không dây HomePod. Về Apple TV, Apple có thể bổ sung ứng dụng "Fitness" tương tự iOS 14, đồng thời có mặt của chế độ Kids mới để kiểm soát trẻ em và tính năng Screen Time để kiểm soát thời gian xem TV.

Với HomePod, Apple có thể nới lỏng kiểm soát ứng dụng mặc định, trong đó cho phép kích hoạt các ứng dụng bên thứ ba như Spotify thông qua trợ lý ảo Siri.

macOS Big Sur (MacOS 11)

Bản cập nhật hệ điều hành mới nhất cho máy tính Mac được Apple đặt tên là macOS Big Sur, mang đến thiết kế mới, icon mới dạng tối giản trắng đen, giao diện cửa sổ theo kiểu phẳng và trong suốt hơn, thanh menubar cũng được thiết kế lại theo kiểu bán trong suốt, thêm các widget mới được đặt vào ở khu vực vuốt từ phải qua. Safari nâng cấp và có thêm tính năng "Privacy Report" - giúp theo dõi được tình trạng khai thác dữ liệu của trang web.
Một số tính năng mới bao gồm thiết kế mới với các biểu tượng ứng dụng được thiết kế lại, trung tâm điều khiển tương tự iPhone, cập nhật cho các ứng dụng như Messages, Apple Maps để có tính năng như iPhone, trình duyệt Safari mới.
Chi tiết hơn ở bài viết này: MacOs 11 Big Sur

Máy Mac chuyển sang dùng chip ARM riêng

Quyết định trên đưa ra do Apple lo ngại hiệu suất chip Intel. Trong khi đó, chip ARM mới được cho là sẽ cung cấp hiệu năng tốt hơn, đặc biệt là các tác vụ về đồ họa, AI, cũng như tiết kiệm năng lượng.
Bên cạnh đó, khi không phụ thuộc vào Intel, Apple có thể thiết kế chip hoàn toàn theo thông số kỹ thuật riêng thay vì phải đợi lộ trình từ Intel. Đây là chiến lược đã thành công với dòng chip A-Series trên iPhone, iPad.
Nguồn: Apple

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880