X

Lợi bất cập hại đến từ cái tên Big Sur, các mẫu Mac cũ bị ảnh hưởng

19.11.2020   2790 lượt xem

Như chúng ta đã biết thì MacOS Big Sur đã được phát hành với phiên bản chính thức và nó được tối ưu tốt nhất cho dòng Mac sử dụng chip M1 mới của Apple. Tuy nhiên cũng chính vì điều đó mà đã làm ảnh hưởng đến một bộ phận máy Mac đời cũ hơn, cụ thể là đời 2013 và 2014.

Lợi bất cập hại đến từ cái tên Big Sur, các mẫu Mac cũ bị ảnh hưởng

Mấy ngày hôm nay mình lướt Reddit thấy rằng có một số lượng lớn người dùng Mac và hầu hết tập trung vào MacBook Pro 13 inch cuối năm 2013 và giữa năm 2014 đang gặp phải vấn đề trong quá trình cập nhật lên MacOS Big Sur. Ngoài Reddit ra thì các diễn đàn về Apple lớn như MacRumors, TechRepublic… và tất nhiên là cả Cộng đồng Support của Apple cũng đang hứng chịu tình trạng tương tự. 

Lợi bất cập hại đến từ cái tên Big Sur, các mẫu Mac cũ bị ảnh hưởng

Hầu hết người dùng đều phản ánh lại rằng trong quá trình cập nhật lên ‌macOS Big Sur‌, máy của họ bị treo, đơ, hiển thị màn hình đen và không có dấu hiệu thay đổi. Các tổ hợp thiết lập lại phím, bao gồm NVRAM, SMC, Recovery Mode, Safe Mode, Internet Recovery... tất cả đều không thể truy cập được sau khi lỡ tay update hoặc cài mới lại MacOS Big Sur và để máu bị treo. Không có cách nào để thoát khỏi màn hình đen vô vọng.


Như mình đã nói ở trên thì hầu hết số lượng lớn người dùng gặp phải lỗi này đều đang sở hữu MacBook Pro 13 inch cuối năm 2013 và giữa năm 2014, nhưng không rõ có đúng là tất cả người dùng 2 dòng máy này bị không hay chỉ là một phần người dùng mắc phải (có thể vẫn có trường hợp Update hoặc cài lại bình thường không gặp chút vấn đề gì). Cũng cần lưu ý rằng đây là những mẫu Mac lâu đời nhất được hỗ trợ Update lên ‌MacOS Big Sur‌.


Hiện tại vẫn chưa mình vẫn chưa Update thêm được chút thông tin gì về lỗi này nhưng đã hóng hớt được rằng Apple đã tiếp nhận lỗi và đang tiến hành fix lại nó (cả Reddit lẫn Apple Support Communities đều có người Confirm là Apple đang vá lỗi nhé).


Vậy nên tóm lại mục đích cho bài viết này mình muốn nhắn nhủ đến anh em chơi Mac là: cho đến mọi việc được làm sáng tỏ và có bản vá lỗi đến từ Apple thì anh em nên án binh bất động, đừng vội vàng làm gì để rồi rút không kịp. Những anh em sử dụng Mac nhất là dòng MacBook Pro 13 inch vào cuối năm 2013 và giữa năm 2014 hãy tạm thời đừng cài ‌MacOS Big Sur‌ vội mà hãy chờ đến khi nó thật ổn định rồi hẵng bắt đầu sử dụng (hầu hết là 2 dòng kia dính chưởng nhưng không có nghĩa các dòng còn lại sẽ toàn mạng đâu, tốt nhất là cứ bình tĩnh hóng xem thế nào đã).
 
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

HNMac.vn

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880