X

Apple công bố chip M1, con chip đầu tiên thế hệ ARM của mình

11.11.2020   1627 lượt xem

Cuối cùng thì, sau chuỗi ngày dài mong đợi cuối cùng ngày này cũng đã tới. Apple đã công bố các máy tính xách tay dựa trên ARM đầu tiên của mình cho MacBook Air, Mac mini và Macbook Pro, và cùng với đó, họ cũng công bố dòng chip Apple Silicon dựa trên ARM. Con chip đầu tiên trong gia đình này có tên là M1, dựa trên quy trình 5nm, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nó nhé

Cuối cùng thì, sau chuỗi ngày dài mong đợi cuối cùng ngày này cũng đã tới. Apple đã công bố các máy tính xách tay dựa trên ARM đầu tiên của mình cho MacBook Air, Mac mini và Macbook Pro, và cùng với đó, họ cũng công bố dòng chip Apple Silicon dựa trên ARM. Con chip đầu tiên trong gia đình này có tên là M1, dựa trên quy trình 5nm, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

"We’ve been making Apple Silicon for more than a decade. It’s at the heart of iPhone, iPad, and Apple Watch – and now we want to bring it to the Mac, so the Mac can take a huge leap forward with the incredible performance, custom technologies and industry-leading power efficiency of Apple Silicon”.

Câu trên mình trích từ một đoạn của Event “One More Thing” diễn ra đêm qua, đại khái ý nghĩa là: Apple Silicon được sản xuất trong hơn một thập kỷ. Nó được áp dụng trên iPhone, iPad và Apple Watch - và bây giờ Apple muốn đưa nó lên Mac, vì vậy Mac có thể có một bước tiến vượt bậc với hiệu suất đáng kinh ngạc, công nghệ tùy chỉnh và hiệu suất năng lượng hàng đầu trong ngành của Apple Silicon.

M1 sẽ có tổng cộng 8 nhân hiệu suất (4 high-performance cores and 4 high-efficiency cores), theo sau đó là những gì từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn cho chip ARM.

Apple chốt một câu xanh rờn rằng M1 là chip hiệu suất cao nhất của hãng và chip này có các nhân hiệu suất cao đi kèm với năng lượng thấp mang lại hiệu suất tương tự như MacBook Air nhân kép dựa trên Intel hiện tại của nó. Những con chip này cũng cung cấp hiệu suất trên mỗi Watt tốt hơn các hệ thống khác.

Về mặt GPU, M1 sẽ có tối đa 8 nhân với 128 đơn vị thực thi. Nó sẽ có thể xử lý tối đa 24.576 luồng đồng thời và hiệu suất cao nhất là 2,6 teraflop. Apple tự cho rằng rằng điều này sẽ khiến nó trở thành trải nghiệm đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trên máy tính xách tay.

Theo dự kiến, con chip này cũng sẽ có Apple’s neural engine để tăng tốc cho những khối lượng công việc nhiều và nặng.

Ngoài ra, Apple cũng nổ rằng hệ điều hành mới MacOS Big Sur và các ứng dụng của hãng đã được tối ưu cho con chip mới này, giúp Final Cut Pro nhanh hơn gấp 6 lần, Logic Pro có thể xử lý lượng âm thanh lớn gấp 3 lần. Các phần mềm bên thứ ba như Adobe cũng sẽ được tối ưu trong thời gian tới.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

2 điểm / 5 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880