X

Đã test: Apple tung bản vá lỗi giảm hiệu năng trên Macbook Pro 2018

25.07.2018   5504 lượt xem

Bản vá lỗi vào thứ 3 vừa rồi có vẻ như đã fix hầu hết (nhưng không phải tất cả) lỗi giảm xung mà dòng Macbook Pro 15 inch gặp phải khi chạy nặng. Hãy cùng các phóng viên của trang AppleInsider tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố này, cùng một số bài test thực tế liên quan.

macbook-pro-2018-patched

CHUYỆN NÀY BẮT ĐẦU RA SAO ?

CPU Intel Core i9 2.9 Ghz, 6 nhân, Turbo Boost 4.8 Ghz được chào mời với mức giá 300$ cộng thêm cho Macbook Pro 2018 bản 15 inch Touch Bar. Tuy nhiên theo Lee, con chip không thể đạt được công suất tối đa do thiết kế của chiếc máy này.

Trong 1 video trên kênh của mình, Dave Lee phát hiện dòng Macbook Pro cao cấp nhất lại chạy Adobe Primiere Pro với tốc độ rùa bò. Phần lớn bài test chỉ chạy với mức xung trung bình loanh quanh 2.2 Ghz, xa vời so với mức quảng cáo 2.9 Ghz.

Tự test máy của bạn có bị quá nhiệt hay không theo hướng dẫn sau

Quên Turbo hay mấy cái tương tự đi, nó thậm chí không giữ được mức xung cơ bản (2.9 Ghz). Thật đáng tiếc khi 1 CPU mạnh, đã mở khóa hệ số nhân, có thể ép xung lại bị lãng phí trong lớp vỏ với hiệu năng tản nhiệt kém cỏi. Apple đã làm việc với Lee về lỗi này, và ra bản vá vào hôm thứ 3

TEST HIỆU NĂNG MÁY TRƯỚC BẢN PATCH THỨ 3

Các bài test của Lee được thực hiện trên Adobe Premiere, một phần mềm dựng phim có hiệu suất trên card đồ họa Nvidia tốt hơn AMD.

Sử dụng Cinebench 15, chúng tôi chạy bài test 10 lần trên Macbook Pro i9.

Ngay khi bắt đầu, CPU nhảy xung lên 4.17 Ghz, sau đó giảm nhanh chóng xuống 3.86 Ghz khi nhiệt độ đạt đến gần mức tối đa công bố của Intel (100 độ C). Sau đó máy tự giảm xuống khoảng 2.57 Ghz với nhiệt độ giảm xuống khoảng 84 độ C.

  • Tốc độ trong bài test dao động từ 2.33 Ghz đến 2.9 Ghz, với 1 phát sụt hố xuống 2.02 Ghz.
  • Trong lần đầu tiên, máy đạt 921 điểm. Lần 2 có kết quả 877, trung bình 10 lần là 906.

Bản i7 cũng không thoát khỏi lời nguyền hiệu năng. Ngay đầu CPU cũng rất hăng máu nhảy xung lên 3.8 Ghz (Turbo tối đa 4.1 Ghz). Tuy nhiên sau khi chạy một vài lần, chúng ta có số điểm trung bình 916. Phân tích kỹ bằng Intel Power Gadget, mức xung trung bình trong quá trình test rơi vào khoảng 2.3 Ghz đến 2.6 Ghz, cũng gần với mức mà chip i9 đạt được.

Mọi ứng dụng khác đều được tắt trong quá trình thử nghiệm, chỉ mở duy nhất Intel Power Gadget để theo dõi xung và nhiệt độ CPU.

SAU BẢN VÁ

Lặp lại bài test Cinebench trên Macbook Pro core i9, với điều kiện tương tự, nhiệt độ phòng tương tự. Lần đầu được 953 điểm, trung bình 10 lần là 945. Xung CPU được duy trì ở mức cao (3.5 Ghz), chỉ ít lần tụt xuống 3.1 Ghz.

TEST TRÊN DỰ ÁN THỰC TẾ

Thật thiếu sót khi chỉ đánh giá hiệu năng bằng các công cụ test thông thường

26891-39038-Render-project-benchmark-graph-l

MACBOOK PRO 2018 TRƯỚC VÀ SAU KHI PATCH

  • Một file 4K – 5 phút dựng trên Final Cut Pro X mất 3 phút 59 giây trước khi cập nhật, giảm xuống còn 3 phút 29 giây sau bản vá.
  • Với Project tương tự trên Premiere Pro, hiệu quả còn rõ rệt hơn, từ 24 phút 1 giây xuống 21 phút 8 giây.
  • Trong khi đó file Red RAW 4.5k 1 phút chạy hết 8 phút 1 giây trước patch, thì sau patch giảm xuống chỉ còn 6 phút 59 giây.

HỌ ĐÃ SỬA NHỮNG CÁI GÌ?

Chúng ta cũng chưa biết chính xác Apple đã thay đổi gì. Theo lý thuyết, nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể là do chip ổn áp bị quá nhiệt, trong khi thiết kế tản nhiệt của CPU cũng không đủ mạnh.

Giải pháp đầu tiên, rõ ràng nhất Apple có thể làm là điều chỉnh lượng điện bơm đến CPU, bằng cách giảm mức xung nhịp tối đa. Mặc dù mức xung giảm, tuy nhiên nhiệt độ cũng giảm, khiến tổng thế máy vẫn chạy nhanh hơn. Tuy nhiên theo các thử nghiệm vừa rỗi, đây không phải là cách Apple thực hiện.

Khả năng thứ hai là Apple đã can thiệp đến hoạt động của quạt, bằng cách cho nó chạy sớm hơn và nhanh hơn. Nhưng có vẻ nhà táo cũng không làm vậy. Giả thuyết thứ ba là tool xem xung nhịp của Intel bị lỗi nhưng sau bản cập nhật của Tool này, kết quả vẫn không đổi.

GIẢI PHÁP BỎ TỦ LẠNH MỖI KHI RENDER

Tóm lại có thể một lỗi phần mềm, hoặc driver đã được âm thầm sửa đâu đó mà chúng ta không biết được. Tuy vậy, chúng ta đều vui mừng khi hiệu năng chí ít cũng được cải thiện. Mặc dù so với các máy core i9 chạy Windows, kết quả có vẻ hơi thụt lùi. Tin tốt là kết quả của những bài kiểm tra thực tế cũng không chênh lệch quá nhiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này, và sẽ có những bài kiểm tra tiếp theo. Hãy đón xem những thứ mới mẻ được chia sẻ tại HNMac nhé !

2 điểm / 7 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880