X

Các ứng dụng đào tiền ảo sẽ bị cấm trên Apple App Store

13.06.2018   3761 lượt xem

Apple vừa cập nhật “quy trình đánh giá ứng dụng” trên App Store, theo đó cấm tất cả các ứng dụng đào tiền ảo xuất hiện trên chợ phần mềm này. Quy định có hiệu lực trên mọi thiết bị cũng như mọi phiên bản hệ điều hành của hãng.

cam-bitcoin-app-store

Từ tháng 3, Apple đã gỡ ứng dụng Calendar 2 ra khỏi Mac App Store sau khi ứng dụng này bắt đầu đào tiền ảo trên máy của người dùng để đổi lấy các tính năng mở rộng khác. Đây là phát súng đầu tiên của nhà táo trước tình trạng nhiều phần mềm lén lút sử dụng tài nguyên máy tính người dùng cho mục đích cá nhân. Nhà phát triển của Calendar 2 cũng thừa nhận đã vi phạm chính sách của App Store: “Ứng dụng không nên quá hao pin, sinh nhiệt lớn hoặc gây sức ép không cần thiết lên tài nguyên phần cứng của thiết bị”

.

Hiện tại, điều này đã được cụ thể hóa trong “quy trình đánh giá ứng dụng”, áp dụng cho cả iOS, macOS, watchOS và tvOS. Cụ thể 5 điều như sau:

1, Apple cho phép các ứng dụng ví điện tử được phép hoạt động, miễn rằng chúng được cung cấp bởi các nhà phát triển đã đăng ký dưới dạng công ty hoặc tổ chức

2, Các ứng dụng đào tiền ảo chỉ được phép xuất hiện với điều kiện việc đào tiền ảo của ứng dụng này không diễn ra trên thiết bị mà ứng dụng đó đang chạy (ví dụ đào tiền ảo qua mạng lưới điện toán đám mây)

3, Các ứng dụng có thể giúp người dùng chi trả, trao đổi hoặc nhận các đồng tiền kỹ thuật số trên các sàn giao dịch, với điều kiện ứng dụng đó phải do chính sàn giao dịch đó phát hành

4, Tương tự, các ứng dụng liên quan đến “giới thiệu một đồng tiền số mới” (ICO), trao đổi bitcoin dưới dạng hợp đồng tương lai hoặc các hoạt động giao dịch tiền ảo dưới dạng chứng khoán cần được cung cấp bởi các ngân hàng, công ty hoặc các định chế tài chính được nước sở tại cấp phép.

5, Các ứng dụng không được phép tặng tiền ảo cho người dùng để tải về ứng dụng khác, khuyến khích người khác tải ứng dụng và các hoạt động khác liên quan đến quảng bá truyền thông.

Động thái này của Apple được đánh giá là cần thiết nhằm bảo vệ người dùng trước các mã độc đào tiền ảo, khi mà thị trường này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù luật là như vậy, iPhone đã jailbreak hoặc máy Mac vẫn có thể “cày cuốc” bằng các ứng dụng bên ngoài. Tuy nhiên với sự phát triển chóng mặt của card đồ họa rời, các dòng cpu cao cấp cũng như các loại máy chuyên dụng khác, chắc chắn việc đào tiền ảo trên các thiết bị Apple sẽ không mang lại hiệu quả cao. Việc này chỉ gia tăng lợi nhuận cho những kẻ lén lút đánh cắp tài nguyên trên các thiết bị của người khác.

Nguồn: The Verge

2 điểm / 6 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880