X

macOS Mojave: Link tải về - Đánh giá sơ bộ

09.06.2018   6041 lượt xem

Khi màn đêm buông xuống: Apple vừa trình làng hệ điều hành phiên bản mới nhất : macOS Mojave. Nếu ví High Sierra là đội ngũ hậu cần sau cánh gà, thì Mojave chính là ngôi sao sáng nhất thu hút mọi ánh đèn trên sân khấu. Thay vì làm mọi thứ nặng nề với vỏ bọc “bảo mật” như hệ điều hành “ai cũng biết là gì đấy”, bản cập nhật Mojave lần này trung thành với sứ mệnh nâng cao trải nghiệm người dùng. Hãy cùng HNMAC lướt qua những điểm nổi bật:

Link tải Mojave (25/09/2018)

Tắt đèn (nhưng không phải chị Dậu)

Giao diện là thứ được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến macOS Mojave, mà nổi bật nhất, được mong chờ nhất chính là Dark Mode – chế độ ban đêm, cực kỳ hữu ích với các lập trình viên.

Nằm trong System Preferences, phần General, tính năng mới này sẽ biến vẻ ngoài máy mac từ trắng tinh khôi về đúng chất đen huyền bí. Thanh menu và dock vẫn trong suốt, kèm theo một lớp khói xám phủ lên. Các ứng dụng có sẵn lại càng thể hiện rõ hơn, màu nền thay đổi hẳn từ trắng-xám sang đen-xám. Icon thùng rác cũng khoác lên mình tông màu “Space Gray” cho đồng bộ

Chưa dừng lại ở đó, Apple ra mắt thêm tính năng “Hình nền động” – thay đổi theo thời gian trong ngày. Khởi đầu ngày mới bằng một đụn cát vàng dưới ánh nắng bình minh và kết thúc vẫn là đụn cát đó, lẻ loi dưới bầu trời ngàn sao.

https://www.youtube.com/watch?v=HFphX4dpAHk

Nhiều người có thể không coi đây là một sự thay đổi lớn với hệ điều hành đã 17 năm tuổi này. Họ đúng. Phần khung vẫn được giữ nguyên, nhưng chất liệu trở nên hiện đại, trang nhã và bóng bẩy hơn.

Làm mới “cửa hàng” nào

Người dùng Mac có nhiều đánh giá về Mac App Store, phần đông trong số đó nằm giữa mức “tồi” và “có thể tốt hơn”. Apple đã nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này, và ra mắt một trải nghiệm App Store mới cùng với macOS Mojave.

Cải tiến lớn nhất có thể nhìn thấy là cách sắp xếp các ứng dụng trong Store. Thanh bên trái giúp bạn di chuyển giữa các danh mục lớn, trong khi phần bên phải là các ứng dụng (hoặc nhóm ứng dụng) được gợi ý theo ngày, tương tự như trên iOS 11. Điều này giúp App Store trở nên dễ sử dụng hơn, các ứng dụng cũng được hiển thị một cách rõ ràng và khoa học hơn.

Bên cạnh App Store mới, bạn cũng được khuyến mại thêm vài ứng dụng mới trong bản Mojave này: đọc tin tức Apple News, chơi chứng khoán với Stocks, nhà thông minh Home và đang chú ý nhất là ứng dụng ghi chú bằng lời nói Voice Memos

Các ứng dụng của macOS được phát triển bằng AppKit trong khi bên iOS lại dùng UIKit. Tuy nhiên một vài thay đổi kỹ thuật đang thu hẹp khoảng cách giữa hai công cụ này. Điều này hứa hẹn việc càng nhiều ứng dụng trên iOS có thể chạy trên macOS.

Nhưng dù vậy, sẽ không có việc gộp hai hệ điều hành này làm một, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại

mojave-macos-10.14

Nếu bạn đã chán Skype, chưa thử dùng Discord thì Facetime mới chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú với việc hỗ trợ gọi nhóm lên tới 32 người (dùng thiết bị Apple). Tính năng này ra mắt hơi chậm so với các đối thủ, nhưng có vẫn còn hơn không.

Sau vụ bê bối của Facebook, vấn đề bảo mật cũng được các hãng công nghệ trong đó có Apple quan tâm nhiều hơn. Safari được cập nhật để giảm bớt cũng như ngăn chặn việc cookie của các website theo dõi bạn trên Internet. Bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản Facebook để bình luận trên mạng, một cửa sổ sẽ hiện ra và bạn phải cấp quyền trước.

Ngăn xếp (Stack) và chụp màn hình

Bạn muốn khoe Desktop mới nhưng lại có thói quen để hết các file ra màn hình. Giờ đây với macOS Mojave, chỉ cần ấn chuột phải vào Desktop và mọi thứ sẽ trở nên ngăn nắp theo từng nhóm. Stack không phải là Folder (thư mục) nhưng có chức năng tương đương. Stack sẽ mở ra danh sách các file khi bạn ấn vào và tự đóng lại sau khi chọn xong file cần mở

Tính năng chụp màn hình cũng được cải tiến như iOS, nghĩa là sau khi ban ấn nút chụp, một ảnh nhỏ sẽ hiện ra trong vài giây, phòng khi bạn muốn chỉnh sửa gì đó trước khi lưu vào Desktop.

Kết luận: chưa nhiều, nhưng cũng không tệ

Vì hệ điều hành đã đẹp sẵn nên đa số người dùng Mac quan tâm đến thay đổi bên trong hơn là hình thức bên ngoài. Tuy vậy các tính năng kể trên cũng xứng đáng để nâng cấp và trải nghiệm. Bản chính thức của macOS Mojave sẽ đến tay người dùng trong khoảng tháng 10 năm nay.

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880