X

Apple quay lưng với nVIDIA trên macOS Mojave

12.12.2018   5387 lượt xem

Từ trước đến nay, Apple luôn cố gắng kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm của mình, về cả phần cứng lẫn phần mềm. Xét trên góc độ tích cực, việc Apple tẩy chay nVIDIA trên macOS cũng góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro phải hỗ trợ sau này.

Tuy nhiên từ macOS 10.14 Mojave, Apple có vẻ đang làm căng hơn mà chịu ảnh hưởng lớn nhất là dân đồ họa, thiết kế đang dùng máy Mac với card đồ họa rời (GPU) của nVIDIA.

nvidia-web-driver-warning

Mỗi phiên bản macOS đều cần 1 bộ cài Web Driver riêng

Mặc dù không sản xuất GPU, Apple vẫn nắm quyền quyết định driver nào được xuất hiện trên macOS. Với sự ra mắt của macOS 10.14, hầu hết GPU nVIDIA đã phải dừng cuộc chơi. Theo thông báo chính thức trên trang chủ Apple, chỉ có hai dòng card nVIDIA “Mac Edition” cũ: Quardo K5000 và GeForce GTX 680 là còn được hỗ trợ (bởi driver gốc Apple). Các dòng máy Mac đã chuyển sang dùng GPU AMD từ 2015 đến nay.

gtx-680-for-mac

GTX 680 cho Mac

Tuy nhiên trước đó nhờ Web Driver (bắt đầu có từ 10.9.2), nhiều người đã chuyển sang GPU 10xx mới hơn, mạnh hơn dựa trên kiến trúc Pascal, giúp tăng tốc hiệu quả cho các ứng dụng sử dụng nhiều đến nhân CUDA. Thậm chí hiện tại, các dòng GPU Turing mới nhất (có giá trên 2000$) còn tận dụng phần cứng hiệu quả hơn nhờ các nhân (core) RT và Tensor, hỗ trợ tốt hơn về đa phương tiện (Multimedia) cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh nhờ công nghệ HDR thế hệ mới.

nvidia-quadro-rtx

Một bài đăng trên diễn đàn các nhà phát triển nVIDIA tổng kết lại: “Những lập trình viên sử dụng card đồ họa nVIDIA phản ánh rằng sau khi nâng cấp từ 10.13 lên 10.14 (Mojave), họ thấy máy render và chạy cũng chậm đi. Apple kiểm soát hoàn toàn về driver trên macOS. Thật không may, nVIDIA không thể ra mắt driver mới hơn nếu chưa được sự phê chuẩn của Apple”.

nvidia-web-driver

Một bài đăng khác nói rằng nVIDIA đang làm việc với Apple về vấn đề driver trên Mojave, tuy nhiên không nhắc đến thời gian cụ thể. Theo giới quan sát, trước kia Apple từng cho phép nVIDIA tiếp cận với các bản hệ điều hành thử nghiệm, cũng như các Framework cấp thấp (low-level) để làm ra driver cần thiết cho hệ điều hành mới. Tuy nhiên, một trục trặc gì đó khiến Apple nghỉ chơi với nVIDIA từ MacBook Pro 2015 và đến hiện tại là cắt hẳn. Chúng ta cùng mong những vướng mắc này sớm được giải quyết để card đồ họa nVIDIA sớm có thể hoạt động tốt trở lại trên macOS Mojave. 

Theo: Forbes

2 điểm / 5 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880