X

Apple muốn tạo ra một kỷ nguyên số nói không với mật khẩu

03.08.2022   483 lượt xem

Từ lâu, Apple đã luôn mong muốn tạo ra một kỷ nguyên số mà không cần đến mật khẩu, hãy cùng HNMac tìm hiểu về công nghệ không mật khẩu của Apple nhé!

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

  Từ trước cho đến nay, mật khẩu luôn được coi là tiêu chuẩn để bảo mật tài khoản. Tuy nhiên mật khẩu vẫn dễ bị tấn công nếu người dùng chỉ sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau hay thậm chí là mật khẩu dễ đoán đều sẽ bị các tin tặc "hỏi thăm" và chiếm quyền kiểm soát. Từ lâu, Apple đã luôn mong muốn tạo ra một kỷ nguyên số mà không cần đến mật khẩu, hãy cùng HNMac tìm hiểu nhé!

  Apple muốn tạo ra một kỷ nguyên số nói không với mật khẩu

  Một trong những gã khổng lồ công nghệ Mỹ - Apple đang muốn giải quyết vấn đề sử dụng mật khẩu trong việc bảo mật. Theo Darin Adler, phó Chủ tịch phụ trách mảng công nghệ internet của Apple, giải pháp mới này có tên là passkeys sẽ dễ dàng và an toàn hơn so với kiểu mật khẩu cũ.

  WSJ cho biết mỗi passkeys đều độc nhất, có thể sử dụng trên các thiết bị không phải của Apple. Chúng được lưu trữ ngay trên thiết bị, không phải trên máy chủ Apple hay bất kỳ nhà phát triển ứng dụng, trang web nào.

  Chính vì vậy các hacker, ngay cả khi có thể truy cập vào máy chủ, cũng không thể tìm thấy mật khẩu để đánh cắp. Ngoài ra, passkeys cũng có khả năng chống lừa đảo vì hệ thống không có mật khẩu để chia sẻ thông tin. 

  Apple muốn tạo ra một kỷ nguyên số nói không với mật khẩu

  Đại diện Apple cho biết passkeys nằm trong bộ tiêu chuẩn mới được đặt ra bởi Fast Identity Online Alliance, một hiệp hội công nghệ với hơn 250 tập đoàn lớn khác nhau, chẳng hạn như Microsoft hay Google. Tổ chức này, viết tắt là FIDO Alliance, đã nỗ lực gần 1 thập kỷ nay để nâng cấp quá trình xác thực trực tuyến. 

  Khi đó, thay vì sử dụng mật khẩu, người dùng sẽ quét sinh trắc học trên các thiết bị Apple. Nếu bạn đang sử dụng iPad hoặc Mac, Touch ID sẽ xác thực giúp bạn. Còn nếu người dùng sử dụng iPhone thì sẽ cần quét Face ID hoặc Touch ID.

  Sau khi kích hoạt, các passkeys sẽ được lưu trữ trong Chuỗi khóa iCloud, một hệ thống quản lý mật khẩu của Apple, để chúng có thể truy cập trên tất cả các thiết bị, bao gồm MacBook, iPhoneiPad ...? 

  Apple muốn tạo ra một kỷ nguyên số nói không với mật khẩu

  Sau khi được Apple áp dụng, công nghệ này có thể nhanh chóng được Google triển khai trên các thiết bị của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào một kỷ nguyên số không có mật khẩu. Đối với các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính tại WatchGuard - Threat Lab nhận định rằng chiến lược này sẽ không thể thành công.

  Các bạn nghĩ sao về kỷ nguyên không mật khẩu của Táo khuyết? Để lại bình luận bên dưới nhé! Nếu các bạn thích hệ sinh thái của Apple và đặc biệt là iPhone, hãy tham khảo các mẫu iPhone ở đây nhé! Giá ưu đãi & hấp dẫn đang chờ đón bạn.

  5 điểm / 1 bầu chọn

  Bài viết khác

  Chat Facebook
  Chat Facebook
  Call: 097.772.8880