X

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng của ổ cứng Macbook bằng SMART

19.11.2020   8539 lượt xem

Ổ cứng là một linh kiện vô cùng quan trọng của bất kì bộ máy tính nào, do đó việc kiểm tra tình trạng của ổ ra sao cũng là việc vô cùng cần thiết vì chẳng ai muốn đánh mắt hết dữ liệu của mình cả. Với Window bạn có rất nhiều lựa chọn để thực hiện việc này với các phần mềm của bên thứ 3, nhưng còn với MacOS thì sao. Đừng lo, bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một phần mềm kiểm tra tình trạng ổ cứng được tích hợp sẵn trong MacOS có tên là SMART. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn

1. SMART là gì??

SMART (Self Monitoring Analysis Reporting Technology) - hiểu nôm na là một phần mềm tự động chẩn đoán phần cứng, kiểm tra tình trạng của ổ cứng được tích hợp sẵn trong MacOS. Mỗi ổ cứng đều có một hệ thống được các nhà sản xuất tích hợp vào để báo cáo về các phép đo khác nhau (được gọi là thuộc tính) hoạt động của ổ cứng. Các thuộc tính có thể được sử dụng để phát hiện khi ổ cứng gặp sự cố về cơ hoặc điện và có thể cho biết khi nào ổ cứng bị lỗi. SMART có thể đọc và hiển thị các thuộc tính này. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để sao lưu dữ liệu và sau đó thay thế ổ cứng trước khi nó ra đi mãi mãi. SMART cũng cho phép chạy tự kiểm tra ổ đĩa tích hợp sẵn, điều này cũng có thể chỉ ra các trục trặc trên ổ đĩa.

Tham khảo các dòng macbook phổ biến hiện nay:

2. Kiểm tra tình trạng ổ cứng của Mac bằng SMART

Lưu ý nhỏ trước khi bắt đầu: các máy Macbook có ổ đĩa cũ hơn có thể sẽ không hỗ trợ SMART. Đối với những ổ đĩa đó, cần đảm bảo rằng bạn có các bản sao lưu dữ liệu phòng cho những trường hợp bất trắc. Ngoài ra, ổ cứng ngoài và ổ USB thường cũng sẽ không được kích hoạt SMART.

1. Đầu tiên, để bắt đầu, bạn sẽ cần bật Disk Utility, được tìm thấy trong thư mục Utilities bên trong thư mục Applications. Hoặc bạn cũng có thể truy cập thông qua Finder, chọn Go > Utilities từ thanh Menu của Finder hoặc dễ nhất là sử dụng tổ hợp phím tắt Shift+Command+U.

2. Chọn đĩa từ danh sách ở cột bên trái của Disk Utility (xem ảnh chụp màn hình bên dưới). Điều quan trọng là bạn phải chọn ổ cứng chứ không phải phân vùng của nó. Trên nhiều máy Mac, tên của đĩa có thể là “Fusion Drive” hoặc gì gì đó trong khi tên phân vùng là “Macintosh HD”. Nếu bạn không thấy ổ đĩa khởi động của mình, hãy nhấp vào nút View ở góc trên bên trái của Disk Utility và chọn “Show All Devices”.

Trạng thái SMART của ổ đĩa sẽ hiển thị các thông báo "Verified (Đã xác minh)", "Failing (Không đạt)" hoặc lỗi ổ đĩa

3. Bạn sẽ biết liệu mình đã chọn chính xác đĩa chứ không phải phân vùng nếu bạn thấy cụm từ trạng thái SMART được liệt kê trong tổng quan thông tin đĩa như trong hình bên dưới. Hầu hết thời gian, trạng thái SMART sẽ hiển thị “Verified”, có nghĩa là ổ đĩa đang ở trong tình trạng tốt và không có nguy cơ bị hỏng sớm. Tuy nhiên, nếu trạng thái SMART hiển thị là "Failing", đã đến lúc đảm bảo rằng bạn có một bản sao lưu đầy đủ của ổ đĩa và sau đó thay thế nó.
Với việc thay thế ổ cứng cho máy, mình nghĩ nếu bạn không chuyên thì không nên chọc ngoáy mà hãy mang máy đến các trung tâm uy tín để tránh tình trạng “lợn què thành lợn tàn phế”

4. Sau khi xong xuôi hết, bạn có thể thoát Disk Utility.

3. Tự sửa ổ cứng bằng First Aid

Tính năng First Aid của Disk Utility có thể xác minh tình trạng của ổ cứng và nếu cần, nó sẽ thực hiện sửa chữa cấu trúc dữ liệu của ổ cứng để ngăn những sự cố nhỏ biến thành vấn đề lớn.

Sau khi bạn kiểm tra SMART, Nếu ổ cứng của bạn hiển thị trạng thái SMART “Failing”, hãy thử chạy First Aid để xem nó có thể cứu rỗi được ổ cứng của bạn khỏi ngưỡng cửa tử không trước khi nghĩ đến việc thay ổ cứng mới.

Nhưng mình nói trước kể cả sửa được bằng First Aid không có nghĩa là bạn không cần thay ổ cứng nữa, lời khuyên của mình là bạn vẫn nên sao lưu dữ liệu của mình ra trước vì một khi đồ điện tử đã lỗi dù có sửa được thì nó cũng chỉ hấp hối được thêm ít lâu thôi chứ đừng hi vọng gì nhiều.


3.1 Để xác minh và sửa chữa ổ đĩa bằng First Aid:

1. Với Disk Utility đang mở, hãy chọn ổ đĩa như bạn đã làm trong bước 2 của hướng dẫn trạng thái SMART bên trên.
2. Nhấp vào nút First Aid. Bạn sẽ thấy hộp thoại này:

  • Nhấp vào Run để bắt đầu kiểm tra Sơ cứu và sửa chữa ổ đĩa
  • Nhấp vào “Run” để tiếp tục.

3. Một hộp thoại khác có thể xuất hiện, đặc biệt nếu bạn đang kiểm tra ổ đĩa khởi động trong máy Mac của mình:

Nhấp vào “Show Details" để xem những gì đang xảy ra khi chạy Sơ cứu

4. Kiểm tra trạng thái SMART bằng Terminal

Nếu bạn thích sử dụng Terminal trên máy Mac của mình, bạn cũng có thể xem trạng thái SMART bằng dòng lệnh sau:

  • $ diskutil info disk0|grep SMART

Câu lệnh trên để kiểm tra trạng thái của ổ cứng 0, các ổ cứng khác có thể kiểm tra bằng cách thay số 0 kia thành 1,2,3... Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

 

HNMac.vn
 

5 điểm / 2 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880