X

Điều gì đang xảy ra với MacBook Air vậy ?

22.08.2018   4063 lượt xem

Thiết kế siêu mỏng của MacBook Air là một gáo nuớc lạnh dội lên đầu các hãng laptop khác. Ai cũng cố gắng sản xuất một chiếc máy giống nhất có thể.

ra-mat-macbook-air-2008

1. Chào đời từ một chiếc phong bì vàng

Tuy nhiên, một thập kỷ sau, điều gì đó đã xảy ra. Những chiếc ultrabook dùng Windows bắt đầu bắt kịp với Air. Thậm chí chúng còn vuợt “quả táo” trên mọi phuơng diện, từ thiết kế, cấu hình cho đến giá. Trong khi đó dòng máy này của Apple vẫn đang chìm trong quá khứ huy hoàng.

2. Sự nhàm chán

“MacBook Air yếu lắm, đừng mua”. Tôi đã từng nghe câu này nhiều lần khi khách hàng gọi điện cho bạn bè, nguời thân để đuợc tư vấn. Cũng đúng thôi, chiếc máy siêu mỏng này giờ vẫn dùng chip Core i đời 5 – khi “phần còn lại của thế giới” đã chạm đến con số 8. Không những thế, màn hình độ phân giải thấp 1400x900 TN cũng không thể đọ được với quân đoàn Full HD - Windows với chỉ hơn 10 triệu.

MacBook Air yếu lắm, đừng mua

3. MacBook Air chỉ long lanh trên ảnh mà thôi

Tuy nhiên, không thể phụ nhận MacBook Air vẫn là một trong những máy Mac bán chạy nhất, vì nó rẻ nhất. Ở mức giá 20 triệu, bạn có thể tiết kiệm đuợc 6 – 7 triệu so với MacBook Pro 13 inch hoặc MacBook 12 inch.

4. MacBook Air mới vẫn đang ở trên trời

Từ đầu năm đến nay, có nhiều tin đồn về việc Apple sẽ ra mắt MacBook Air mới, khiến nguời dùng no bụng vì ăn bánh vẽ. Khi MacBook Pro 2018 chưa ra mắt thì “hai dòng laptop này sẽ dùng chip Coffe Lake). Đến khi ra rồi thì lại "MacBook Air mới chắc chắn sẽ sử dụng bàn phím lẫy buớm thế hệ thứ 3 như MacBook Pro, có màn hình Retina và giá chưa đến 1000$ ?!".

5. Vậy còn MacBook 12 inch thì sao

Vậy còn MacBook 12 inch thì sao

6. Trông có khác gì nhau đâu ?

Nếu MacBook Airmới mỏng hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn, khả năng cao MacBook 12 inch sẽ "về vuờn". Dù hãng cũng cố gắng quảng cáo, tiếp thị kể từ khi ra mắt từ 2015 đến nay, nhưng sự thật không thể chối bỏ là chiếc 12 inch quá đắt (và yếu). Nếu xét về kích cỡ màn hình, tự nó cũng đã bị mắc kẹt với với một nguời hãng xóm khác mang tên iPad Pro.

7. Cuộc đua ARM vẫn đang diễn ra

Microsoft và các đối tác đã bắt đầu thử nghiệm laptop chạy chip ARM (Qualcomm) như Asus NovaGo và HP Envy X2. Tuy nhiên các thiết bị này chưa đến tay nguời tiêu dùng. Không ai phàn nàn về việc laptop không có 3G (4G) cả. Chỉ có 45% iPad bán ở Mỹ là bản 4G, và đến 75% trong số đó chỉ dùng Wifi. Tuy nhiên, nếu Apple tham gia vào sân chơi này (ARM), câu chuyện sẽ khác. Có khi lúc đó, 4G sẽ là tiêu chuẩn tối thiểu của tất cả laptop, cũng giống như việc MacBook Air khơi mào cuộc chơi laptop mỏng nhẹ.

hp-envy-x2

8. HP Envy X2 chạy Windows 10, chip ARM

Nhận định đó càng trở nên có cơ sở, khi mà chip A11 Bionic trên iPhone X thể hiện hiệu năng đáng kinh ngạc. Sau bài học quá nhiệt vừa rồi trên MacBook Pro 2018, Apple chắc cũng hiểu rằng: một con chip mạnh không thể chạy trên một chiếc máy không có quạt tản nhiệt (như MacBook 12 inch).

9. Sự đe doạ từ Chromebook

Chromebook ngày càng mạnh lên, với sự phát triển của kho ứng dụng Google Play. Trong khi đó, Apple vẫn đang tìm cách đưa app iOS lên Mac. Khi mà phần mềm của Google đã rất phổ biến với nguời dùng, chắc hẳn chiếc Chromebook sẽ là một quả bom nổ chậm mà cả Apple lẫn Microsoft phải dè chừng.

chrome-book-acer

10. Chromebook chạy Android

Bỏ lỡ dịp khai giảng lần này, giới quan sát nhận định Apple cần nhanh chóng ra mắt một laptop mới, giá rẻ để giữ chân nguời dùng với hệ sinh thái của mình. Và có vẻ như MacBook 12 inch mới sẽ không có ghế trên chuyến xe này.

HNMac.vn

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880