X

Review MacOS Big Sur Beta sau vài tuần trải nghiệm

23.07.2020   4324 lượt xem

MacOS Big Sur beta đã ra mắt được nhiều tuần nhưng đến giờ độ “nóng bỏng tay” của nó vẫn chưa giảm. HNMAC nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn như hệ điều hành này có gì mới vậy bạn, có đáng nâng cấp không, nâng cấp lên có sao không… Vậy nên sau vài tuần trải nghiệm mình sẽ review qua cho các bạn xem là hệ điều hành này có gì mới, có gì hay ho nhé.

1. Thiết kế

Nếu để so sánh với MacOS Catalina thì Apple đã thổi một làn gió hoàn toàn mới vào MacOS Big Sur về giao diện thiết kế.

Thanh Dock được bo tròn vào nhiều hơn, khi đưa chuột vào ứng dụng trên thanh Dock các ứng dụng được phóng to lên nhìn đẹp và tinh tế hơn. Thanh Menu cũng được làm trong suốt hơn, các icons ứng dụng cũng được bo viền lại và hiển thị dưới dạng cùng một kích cỡ, cùng một kiểu dáng. Mình nhận thấy hệ điều hành quả thật rất giống iOS và iPadOS, có vẻ như Apple đang muốn đồng bộ hóa MacOS cho giống với các hệ điều hành khác của mình.


Có một điểm mình rất thích ở hệ điều hành này, đó là có sự xuất hiện của Control Center. Nó giống với iOS, có tùy chỉnh Wifi, BlueTooth, AirDrop, độ sáng bàn phím, vân vân mây mây… Ngoài ra, bạn có thể kéo tùy chỉnh ở trong Control Center ra thanh Menu bên ngoài nếu không muốn phải có thêm một thao tác ấn vào Control Center.

Widget và Notifications cũng được cải tiến nhiều lên đáng kể: xuất hiện cùng nhau trong 1 chế độ xem và bạn sẽ có thể tự chọn lại thiết kế lại Widget cho phù hợp với bản thân cũng Oke luôn.

2. Ứng dụng

Big Sur có sự điều chỉnh của rất nhiều ứng dụng, đây cũng là điều thường thấy khi có những bản nâng cấp mới. Tuy nhiên, có 3 ứng dụng đặc biệt được chăm chút kĩ lưỡng hơn trong lần nâng cấp này là: Safari, iMessages và Apple Maps. Trong đó, iMessages được nâng cấp và cải thiện nhiều nhất, những thay đổi của Safari cũng rất đáng kể.

2.1 Apple Maps

Ứng dụng bản đồ có giao diện mới thân thiện với người dùng hơn, cho phép chọn nhanh những địa chỉ thường đến, xem chế độ 360 độ, còn bao nhiêu phút là đến...

2.2 iMessages

iMessages được cải tiến và làm tương tự như trên iPhone và iPad. Hỗ trợ tính năng trả lời riêng một tin nhắn trong nhóm chat, cho phép đổi hình đại diện của nhóm chat, giao diện chia sẻ ảnh mới, hiển thị những danh bạ thường liên lạc.... Ngoài ra còn một số tính năng nổi bật như:

• Tạo Memoji.
• Đính kèm hình ảnh động vui nhộn vào tin nhắn.
• Ghim các cuộc hội thoại mà bạn muốn giữ ở đầu. Bạn có thể ghim đến tối đa 9 cuộc hội thoại và chúng sẽ được đồng bộ trên tất cả thiết bị của bạn.
• Gửi câu trả lời của mình cho một trong những người tham gia bằng cách nhập tên của họ (hoặc sử dụng dấu @) trong Group chat.
• Tùy chọn chỉ nhận thông báo khi bạn được đề cập trong một cuộc trò chuyện nhóm.
• Gửi trả lời nội tuyến, điều này giúp bạn có thể trả lời trực tiếp một tin nhắn cụ thể trong Group chat, thay vì để chúng bị trôi trong cuộc trò chuyện chung.

2.3 Safari

Trình duyệt Safari trên MacOS Big Sur cũng được cải tiến mạnh mẽ khi hỗ trợ iCloud Keychain phiên bản mới, tích hợp tính năng dịch và trình quản lý tab mới, thêm một số tùy chọn riêng tư nâng cao... Theo như Apple, so với Google Chrome, Safari trên macOS Big Sur có hiệu năng nhanh hơn 50% (nghe hơi điêu điêu, mình không dùng Safari mấy nên cái này các bạn tự kiểm chứng nhé).

Ở trang Start Page bạn có thể sử dụng một bức ảnh của riêng mình trong nền (mình thích sự cá nhân hóa này đến từ Apple - hãng chỉ toàn xài đồ độc quyền ăn thương hiệu).

Một tính năng mới thú vị khác đó là Dịch thuật, bạn có thể xem các phiên bản dịch của bất kỳ trang web tương thích nào. Bạn sẽ không cần truy cập Google Dịch mỗi lần muốn dịch trang web, thay vào đó, chỉ cần nhấp vào tùy chọn dịch để xem trang với ngôn ngữ mới. Nhưng mới chỉ hỗ trợ vài ngôn ngữ mà thôi, mình chưa thấy có Tiếng Việt (SAD)

Mục Extensions cũng được cải tiến nhiều và được kiểm soát tốt hơn, có nhiều Extensions trên Chrome nay cũng đã có trong Mac App Store.

Ngoài ra, Safari còn được trang bị tính năng bảo mật Tracking Report mới. Bạn sẽ có thể xem báo cáo cho từng trang bạn truy cập và nhận được Báo cáo bảo mật hiển thị mọi trình theo dõi trên nhiều trang web đã bị chặn trong 30 ngày qua.

Theo dõi mật khẩu cũng là một trong những tính năng bảo mật mới. Apple sẽ có thể cho bạn biết nếu mật khẩu đã lưu của bạn có liên quan đến vi phạm dữ liệu hay không và sẽ cảnh báo bạn về điều này cũng như giúp bạn thay đổi mật khẩu.

2.4 Mac App Store

Có một vài thay đổi đến với Mac App Store trong Big Sur. Tiện ích mở rộng và Tiện ích Safari sẽ có 1 phần riêng trong cửa hàng. Khi xem một ứng dụng trong Store, bạn sẽ có thể xem dữ liệu mà ứng dụng sẽ thu thập, và liệu nó có được chia sẻ với bên thứ ba hay không.

3. Có nên nâng cấp macOS Big Sur hay không?

Các thiết bị được hỗ trợ cập nhật macOS Big Sur gồm các dòng MacBook 12 inch 2015 trở về sau, iMac 2014 về sau, Mac mini 2014 về sau, MacBook Pro Late 2013 trở về sau, Mac Pro 2013 về sau, MacBook Air 2013 về sau và iMac Pro.

Big Sur là MacOS đầu tiên hỗ trợ Apple Silicon và nó chứa đựng nhiều tiềm năng mà việc chuyển đổi từ Intel sang bộ xử lý của chính Apple sẽ mang lại. Theo mình thì MacOS Big Sur là hệ điều hành mới đáng để nâng cấp nhưng không phải là bây giờ. Do mới chỉ là bản Beta nên nó vẫn còn rất nhiều lỗi, nhiều bug. Mình nhận được rất nhiều phản hồi từ các bạn rằng máy có hiện tượng treo táo, treo máy, máy bị khởi động lại, không vào được App, Crash App…

Mục đích chính của mình khi viết bài này là muốn khuyên các bạn đừng up lên Big Sur vội hoặc nếu vẫn có nhu cầu trải nghiệm, trước khi up thì nhớ dùng Time Machine hoặc gì đó để BackUp lại hệ điều hành bạn đang sử dụng.
Bạn có thể tham khảo cách Roll Back hệ điều hành tại đây: Hạ cấp MacOs

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất cứ câu hỏi nào các bạn hãy để lại phía dưới phần bình luận nhé!!

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880