X

Tuổi thọ của Macbook là bao lâu?? Khi nào nên thay MacBook mới??

28.07.2020   11843 lượt xem

Mặc dù phần cứng máy tính của Apple có thể tồn tại trong một thời gian dài nhưng bạn vẫn phải nói lời bye bye với nó khi đã hết hạn hoặc không còn làm bạn thỏa mãn nữa. Hãy cùng HNMAC khai phá chủ đề “tuổi thọ của Macbook kéo dài bao lâu, khi nào bạn nên thay Macbook mới nhé”.

1. Tuổi thọ của Macbook kéo dài trong bao lâu?

Đây là một câu hỏi khó và mình xin nói luôn là không có câu trả lời vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có người chỉ sử dụng Macbook để duyệt web và có người sử dụng để chạy nhiều ứng dụng và thực hiện các tác vụ cường độ cao như chỉnh sửa video, sửa ảnh, lập trình… Có nhiều đồng chí Try F***in Hard đến mức chơi cả game trên Macbook (đến chịu)

Vậy nên những máy chỉ hoạt động nhẹ và ít sử dụng tất nhiên tuổi thọ sẽ lâu hơn những máy được sử dụng để làm nhiều công việc nặng. 

Nhìn vào khả năng tương thích macOS, chúng ta có thể thấy rằng nhìn chung, máy Mac đủ điều kiện cho phiên bản mới trong khoảng bảy năm. Apple thường hỗ trợ mỗi phiên bản macOS trong ba năm.

Ứng dụng bên thứ ba có khoảng thời gian dài hơn một chút. Hiện tại, các ứng dụng phổ biến như Chrome, Dropbox và Spotify đều yêu cầu OS X 10.10 Yosemite (phát hành năm 2014) trở lên.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau, giả sử bạn đã mua một máy Mac hoàn toàn mới vào năm 2019. Nó có thể sẽ nhận được các bản cập nhật macOS cho đến năm 2026 - 2027. Hệ điều hành được phát hành vào năm 2026 sẽ nhận được hỗ trợ từ Apple cho đến năm 2029 - 2030 và hầu hết các công cụ của bên thứ ba cho đến ít nhất năm 2031 - 2032.

Nói chung, bạn có thể mong đợi khoảng 10 năm tuổi thọ từ máy Mac, loại bỏ mọi sự cố phần cứng không lường trước. Bây giờ hãy xem xét một số dấu hiệu cho thấy máy Mac đã hết tuổi thọ.

2. Khi nào nên thay Macbook mới

Bỏ qua về vấn đề tuổi thọ của máy, vậy khi nào thì bạn nên thay Macbook mới??

2.1 Máy không thể chạy phiên bản macOS mới nhất

Mỗi năm Apple sẽ phát hành phiên bản macOS mới. Các mô hình Mac từ nhiều năm qua sẽ đều có khả năng chạy nó. Điều này có nghĩa là nếu máy tính của bạn không còn nâng cấp được lên phiên bản MacOS mới nhất nữa, nó đã trở nên lỗi thời.

Hiện tại, MacOS Big Sur sắp ra mắt. Các mẫu máy Mac sau đây sẽ có thể nhận được bản cập nhật:

- Macbook 12 inch 2015 trở đi. 
- MacBook Air 2013 trở đi. 
- MacBook Pro 2013 trở đi. 
- Mac mini 2014 trở đi. 
- iMac 2014 trở đi. 
- iMac Pro 2017 trở đi. 
- Mac Pro 2013 trở đi.

Nếu máy tính của bạn không có trong danh sách này, có khả năng nó đã rơi vào trạng thái Obsolete (nghĩa là lỗi thời cho bạn nào không hiểu). Như đã đề cập trước đó, mặc dù không update được và không trải nghiệm được các tính năng MacOS mới, bạn vẫn có thể sử dụng em Mac của mình một thời gian nữa.

Nhưng sau một hoặc hai năm, khi không nhận được các cập nhật bảo mật và phần mềm bên thứ ba, máy Mac có thể không hoạt động. Đến lúc đó hãy xem xét đến việc thay em Macbook khác nhé.

2.2 Thiếu dung lượng ổ cứng liên tục

Khi công nghệ càng ngày càng tiến bộ, cùng với đó các ứng dụng và file sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn. Điều này dẫn đến một cuộc đấu tranh liên tục để chiếm dụng dung lượng ổ cứng.

Nếu có ổ SSD 128GB hoặc 256GB trên MacBook, bạn luôn cần phải xử lý file để giải phóng không gian liên tục hoặc thêm bộ lưu trữ cho Mac bằng ổ cứng ngoài hoặc các phương pháp khác.

Bạn có thể sử dụng các cách giải quyết này để có thể sử dụng với dung lượng nhỏ trong một thời gian. Nhưng khi đã mệt mỏi với việc giải phóng không gian liên tục, đã đến lúc nâng cấp lên máy Mac mới với dung lượng cao hơn như các phiên bản 512GB hay 1TB.

2.3 Ruột của Macbook không còn đủ khỏe nữa

Như đã kể ở trên càng ngày công nghệ càng phát triển, các phần mềm càng ngày sẽ càng yêu cầu phần cứng cao hơn để có thể hoạt động được trơn tru suôn sẻ. Việc thiếu RAM sẽ khiến bạn không thể chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc không thể bật nhiều tab Chome và CPU (chip) cũ khi thực hiện các tác vụ mạnh như chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh hoặc lập trình cực kỳ chậm. Lúc này bạn sẽ nhận thấy hiệu suất hệ thống tổng thể bị giảm đi khá nhiều đấy.

Thành phần cần xem xét khác là Pin trong MacBook. Pin của bạn càng dùng lâu sẽ càng bị chai, bào mòn theo năm tháng. Sẽ đến một lúc mà bạn sạc được 100% nhưng rút sạc ra được 10” thì máy lăn quay ra ngất (Lul). Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách luôn cắm sạc khi sử dụng Macbook, nhưng điều đó sẽ hạn chế tính di động của nó (chẳng khác nào đang dùng PC ở nhà).


MacOS sẽ cảnh báo người dùng khi pin sắp hết tuổi thọ hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm bên ngoài để kiểm tra tuổi thọ của Pin.


Ngoài việc mua máy mới, bạn cũng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách nâng cấp thêm RAM, đổi ổ SSD dung lượng lớn hơn, thay CPU và thay Pin. Tuy nhiên, điều này hơi khó thực hiện vì không phải Macbook nào cũng có thể thay thế được linh kiện và hầu như các mẫu máy Mac mới các thành phần được hàn vào bo mạch chủ (Main).

2.4 Hư hỏng phần cứng

Đây là nguyên nhân hiển nhiên tạo điều kiện giúp bạn có thể có một em Macbook mới. Trong những trường hợp này, Macbook của bạn không thể sử dụng nữa, cần sửa hoặc thay thế nó. Nhưng khi máy bị tác động nghiêm trọng về mặt vật lí kiểu cong méo móp, vỡ màn thì tiền thay thế linh kiện cũng quá tội gần bằng tiền mua máy mới luôn rồi.

Nhiều vấn đề nhỏ cũng có thể nhanh chóng trở thành vấn đề lớn. Đồ điện tử mà, một linh kiện nhỏ hỏng có thể thời gian đầu sẽ không ảnh hưởng nhưng dần dần các linh kiện khác trong máy cũng sẽ dần chết theo và khi có vấn đề lớn xảy ra, bạn cần phải quyết định sửa hay thay thế nó.


Bạn không cần phải thay máy Mac mới khi gặp các vấn đề nhỏ như sạc không hoạt động, điểm chết trên màn hình, kẹt phím hoặc loa bị rè, hỏng. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không thể chịu nổi nữa khi Macbook của mình có quá nhiều vấn đề khiến không thể sử dụng được nữa, đã đến lúc bạn nên xem xét thay mới.

2.5 Gặp sự cố phần mềm thường xuyên

Máy Mac lỗi thời cũng biểu hiện thông qua các vấn đề về phần mềm như hệ điều hành đóng băng, không phản hồi, trục trặc về hình ảnh, ứng dụng không phản hồi, treo ứng dụng, tắt máy ngẫu nhiên.

Khi gặp những vấn đề này, bạn cần đảm bảo phần cứng máy của bạn đủ yêu cầu để chạy hệ điều hành, ứng dụng và phải có đủ không gian trống để các phần mềm này hoạt động.

Lúc này ngoài mua máy mới còn có thể giải quyết bằng cách Reset SMCPRAM. Nếu vẫn không thể giải quyết được vấn đề, bạn nên gỡ cài đặt macOS và xem vấn đề đã được khắc phục chưa.

Bạn có thể tham khảo bài viết này Reset SMC và PRAM

Hy vọng vấn đề sẽ không còn sau các cách khắc phục này. Nếu không, bạn có thể gặp sự cố phần cứng và nên xem xét nâng cấp máy Mac.

3. Mua máy Mac đúng thời điểm

Mặc dù đã sẵn sàng nâng cấp máy nhưng mình khuyên hãy đợi đúng thời điểm để mua một chiếc máy Mac mới khi máy tính của bạn vẫn có thể sử dụng được.

Apple phát hành model mới cho máy Mac hàng năm. Bạn không nên mua máy Mac trước khi phát hàng model mới vì chỉ cần chờ một thời gian nữa, bạn có thể sở hữu một chiếc máy hoàn toàn mới tồn tại lâu hơn với cùng một mức giá. Hoặc nếu bạn muốn mua máy cũ cũng nên đợi model mới ra lúc đó giá của những máy cũ sẽ có giá đẹp hơn rất nhiều.

Nếu không đủ khả năng mua model mới nhất hoặc muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể chọn model cũ hơn hoặc được tân trang lại. Chỉ cần nhớ rằng máy tính càng cũ, nó sẽ càng trở nên lỗi thời.

Sau một số chia sẻ của mình hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn ý mình muốn truyền đạt về vấn đề tuổi thọ của Macbook, khi nào thì nên thay máy mới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viêt. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại ở bên dưới phần bình luận nhé!!
 

3 điểm / 4 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880