X

Tìm hiểu về định dạng ổ cứng APFS, HFS + trong MacOS

23.07.2020   11198 lượt xem

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng bạn cắm ổ cứng ngoài vào máy Mac nhưng không sử dụng được chưa?? Nguyên nhân là do định dạng của ổ cứng ngoài khác với định dạng của ổ cứng trong MacOS. Vậy MacOS có những định dạng ổ cứng nào, APFS, HFS + là gì?? Hãy cùng HNMAC tìm hiểu nhé.

Theo mình biết, hiện tại MacOS chỉ hỗ trợ một số định dạng sau:

 • Apple File System (APFS): Định dạng này được sử dụng với macOS 10.13 trở lên.
 • Mac OS Extended (HFS +): Định dạng này được sử dụng với macOS 10.12 trở xuống.
 • MS-DOS (FAT) và ExFAT: Đây là định dạng duy nhất mà Windows và Mac cùng sử dụng (Nghĩa là file trong ổ cứng ở Window phải để định dạng này thì mới có thể sử dụng trên Mac).

1. Apple File System (APFS)

Apple File System (APFS) là hệ thống tệp mặc định cho máy tính Mac đang sử dụng macOS 10.13 trở lên, nổi bật với mã hóa mạnh mẽ, chia sẻ không gian, ảnh chụp nhanh, định cỡ thư mục nhanh và hệ thống tệp cơ bản được cải tiến. APFS được tối ưu hóa cho ổ lưu trữ Flash/SSD được sử dụng trong các máy tính Mac gần đây, bạn có thể sử dụng APFS với các hệ thống cũ hơn có các ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống và ổ lưu trữ bên ngoài, được gắn trực tiếp. macOS 10.13 trở lên hỗ trợ APFS cho cả ổ đĩa khởi động và ổ đĩa dữ liệu.

APFS sẽ phân bổ dung lượng ổ đĩa trong bộ chứa theo yêu cầu. Dung lượng trống của ổ đĩa được chia sẻ và có thể được phân bổ cho bất kỳ ổ đĩa riêng lẻ nào trong bộ chứa khi cần. Nếu muốn, bạn có thể chỉ định các kích cỡ hạn mức và kích cỡ đặt trước cho từng ổ đĩa. Từng ổ đĩa sẽ chỉ sử dụng một phần của toàn bộ bộ chứa, do đó, dung lượng khả dụng là tổng kích cỡ của bộ chứa trừ đi kích cỡ của tất cả các ổ đĩa trong bộ chứa.

Định dạng APFS được phân ra làm một số loại như sau:

 • APFS: Sử dụng định dạng APFS.
 • APFS (Encrypted): Sử dụng định dạng APFS và mã hóa ổ.
 • APFS (Case-sensitive): Sử dụng định dạng APFS và phân biệt chữ hoa/thường đối với tên tệp và thư mục. Ví dụ: các thư mục có tên "Ecchi" và "ECCHI" là hai thư mục khác nhau.
 • APFS (Case-sensitive, encrypted): Sử dụng định dạng APFS, phân biệt chữ hoa/thường đối với các tên tệp và thư mục cũng như mã hóa ổ. Ví dụ: các thư mục có tên "Ecchi" và "ECCHI" là hai thư mục khác nhau.

2. Mac OS Extended (HFS +)

Mac OS Extended là hệ thống tệp mặc định được sử dụng bởi mọi máy Mac từ năm 1998 đến 2017, khi APFS thay thế nó. Cho đến ngày nay, nó vẫn là hệ thống tệp mặc định cho các ổ cứng cơ và lai, cả khi cài đặt macOS và trong khi định dạng các ổ đĩa ngoài. Điều này một phần vì những lợi ích của APFS không rõ ràng trên các ổ đĩa cơ.

Nếu bạn đã có một ổ cứng cơ học và bạn dự định chỉ sử dụng nó với máy Mac, có lẽ tốt nhất là gắn bó với Mac OS Extended. Và bất kỳ ổ đĩa nào cần hoạt động với các máy Mac cũ hơn, chạy El Capitan hoặc cũ hơn, hoàn toàn phải được định dạng với Mac OS Extended, vì APFS không tương thích với các máy tính đó.

APFS cũng không hoạt động với Time Machine, vì vậy bạn nên định dạng bất kỳ ổ đĩa nào bạn muốn sử dụng để sao lưu máy Mac của mình bằng Mac OS Extended.

Mac OS Extended được phân ra làm một số định dạng như sau (tương thích với máy Mac đang sử dụng macOS 10.12 hoặc cũ hơn).

 • Mac OS Extended (Logging): Sử dụng định dạng Mac (HFS Plus Logging) để bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống tệp phân cấp.
 • Mac OS Extended (Journaling, Encryption): Sử dụng định dạng Mac, yêu cầu có mật khẩu và mã hóa phân vùng.
 • Mac OS Extended (Case-sensitive, Journaled): Sử dụng định dạng Mac và phân biệt chữ hoa/thường đối với tên thư mục. Ví dụ: các thư mục có tên "Vav" và "VAV" là hai thư mục khác nhau.
 • Mac OS Extended (Case-sensitive, Journaled, Encrypted): Sử dụng định dạng Mac, phân biệt chữ hoa/thường đối với tên thư mục, yêu cầu có mật khẩu và mã hóa phân vùng.

3. Các định dạng tương thích với Windows (ExFAT và Ms-DOS)

ExFAT được giới thiệu lần đầu vào 2006, nhưng nó vẫn được Windows XP và Windows Vista hỗ trợ thông qua các bản cập nhật. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho các bộ nhớ flash. Được thiết kế dựa trên FAT32 nhưng exFAT lại không gặp nhiều hạn chế như định dạng cũ.

Giới hạn về kích thước file và ổ đĩa đã không còn trên exFAT (thực chất vẫn có nhưng về lý thuyết, con số đó rất lớn). Nếu ổ USB hoặc thẻ nhớ SD của bạn được format dưới dạng exFAT, bạn hoàn toàn có thể lưu được những file có dung lượng cao hơn 4 GB mà không gặp vấn đề gì. Đây thực sự là bản nâng cấp đáng giá của FAT32, cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài nếu bạn vừa muốn có tính tương thích cao, vừa muốn được lưu trữ thoải mái.

Nếu bạn muốn share file giữa Mac và Windows thì nên để một trong 2 định dạng sau:

 • MS-DOS (FAT): Sử dụng cho các ổ Windows từ 32 GB trở xuống.
 • ExFAT: Sử dụng cho các ổ Windows trên 32 GB.

HNMac đã giới thiệu đến các bạn các định dạng ổ cứng được dùng trong MacOS. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại ở bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880