X

Ram trên MacOs

29.03.2021   102 lượt xem

Dưới đây là bài chia sẻ chi tiết của bạn Trần Đình Khánh - trên group Maclife về vấn đề này, mình đã xin phép share bài của bạn qua đây để mọi người cùng đọc, trích lại nguyên văn:

Hình như hôm trước có bạn mới hỏi về RAM trên macOS.
Theo kinh nghiệm nửa chục năm xài Mac của mình thì cứ kệ cha thằng RAM đi, đừng quan tâm chỉ số, bởi nếu quan tâm thì dù có 32Gb như mình cũng sẽ là "không đủ". Theo quan niệm của nhà táo, RAM trống đồng nghĩa với RAM vô dụng, tại sao không biến thứ vô dụng đó thành thứ hữu dụng hơn bằng cách xài nó để Cached Files.

MacOS dùng gần như toàn bộ phần RAM trống để cache, trong trường hợp RAM trống không đủ, nó sẽ dùng tới ổ đĩa để Cache (Swap).

Giải thích một số khái niệm trong hình:

Memory Pressure: Độ khát RAM, màu xanh - tao đang hít thở khoẻ mạnh, màu vàng - thấy ngột ngạt, cần hít thở mạnh mới đủ ôxy, màu đỏ - lên cơn hen suyễn, sắp chết.
Physical Memory: Dung lượng RAM vật lý được cắm vào máy.
Memory Used: Dung lượng RAM đang được sử dụng, trong đó:

  • App Memory: Dung lượng được các Apps đang sử dụng
  • Wired Memory: Dung lượng bắt buộc dành riêng cho hệ điều hành để máy có thể chạy được. Đây là dung lượng bắt buộc phải nằm trong RAM, không được nằm trong Swap, là vùng bất khả xâm phạm, không App nào chiếm được.
  • Compressed: Dung lượng đang được các Apps sử dụng, tuy nhiên những Apps này đang Inactive, nên MacOS nén nó lại cho đỡ chật chỗ.

Cached Files: Dung lượng RAM đang được dùng cho việc Cache Files. MacOS sẽ dựa vào một số bí thuật để quyết định xem file nào sẽ nên được bỏ sẵn vào RAM. Đó là những file của các Apps mà có khả năng người dùng sẽ mở, hay Apps đã mở và đã đóng lại nhưng có thể sẽ mở lại,... Khi người dùng mở một Apps lên, nó sẽ chạy gần như ngay lập tức, đặc biệt là việc mở lại các Apps mới được đóng trước đó.

Khi cần dùng đến RAM thực sự nhưng không còn đủ chỗ (ví dụ 8Gb RAM, đang dùng 4, đang cache 4, giờ cần thêm 1) thì macOS sẽ lại quyết định xem nên loại bỏ Cached Files nào để nhường chỗ trống cho App Memory nêu trên.

Swap Used: Một phần của ổ đĩa được dùng cho Cached Files nêu trên, trong trường hợp Physical Memory là không đủ trong cách nhìn của macOS. Swap Disk(s) là một khái niệm quen thuộc đối với các hệ điều hành Unix. Đây là một phần của ổ đĩa (Startup Disk), được hệ điều hành sử dụng để Cache File. Con nhà nghèo, Physical Memory không đủ chỗ cho Cached Files, thì sẽ đi vay ké thằng hàng xóm, dù nó còn nghèo hơn, chậm chạp hơn, nhưng méo mó có hơn không. Tất cả các File ở Swap đều có nguyên lý hoạt động tương tự với Cached Files nêu trên, chỉ khác là là một thằng trong RAM, một thằng trên Disk.

Như vậy, với mục đích tăng trải nghiệm người dùng đầu cuối, MacOS sẽ huy động toàn bộ tài nguyên mà nó có để phục vụ một cách chu đáo nhất, khiến người dùng không phải bận tâm, lấn cấn nhất. Bạn trả 1 nghìn đô để ngủ một đêm ở khách sạn, thì chỉ việc tới và nằm phè ra hưởng thụ mà thôi, còn cũng đã mất 1 nghìn đô rồi, mà bạn còn đi lo dò hỏi xem bà phục vụ đã treo khăn hay chưa, đã chuẩn bị sẵn nước ấm hay chưa, đã đánh giày cho bạn hay chưa,... thì chỉ thêm đau não bạn mà thôi.

Lý do mình luôn dùng max RAM option cũng chính là điều macOS muốn mang lại, đó là dùng là dùng thôi, khỏi quan tâm gì hết, đã bỏ ra đống tiền rồi thì xứng đáng được phục vụ.
 

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880