X

Những phần mềm làm nhạc phổ biến nhất trên MacOS

16.05.2019   14610 lượt xem

Tất cả máy Mac đập hộp đều đi kèm với GarageBand – một phần mềm làm nhạc mạnh mẽ và không kém phần bóng bẩy từng xuất hiện trong bộ iLife. Hôm nay, HNMac sẽ mang đến cho bạn 5 phần mềm khác tốt nhất cho dân làm nhạc, với những tính năng chính và link tham khảo

1. Logic Pro X

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-2

Giá: 199$

Tải về: Mac App Store

Tính năng: Nếu GarageBand chưa đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu thì đây chắc chắn là thứ sẽ khiến bạn móc hầu bao.

Logic Pro X là một phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp với nhiều hộp tiếng ảo chất lượng, thư viện phong phú cùng nhiều công cụ tinh chỉnh âm thanh. Một trong số đó thậm chí còn đáng để mua riêng, trong khi một số cái mới khác như Smart Tempo, Phat FX, Step FX, ChromaVerb và Vintage EQ khiến một phần mềm đã ấn tượng, lại càng trở nên ấn tượng hơn.

Bạn có thể thu tối đa đến 255 track trong một file, di chuyển nhiều track cùng một lúc, thậm chí có thể thêm hoặc chỉnh sửa một số hiệu ứng trong lúc track đang chạy.

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-7

Không dừng lại ở đó, các tính năng chỉnh sửa mạnh mẽ cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa MIDI, tùy biến nhiều thông số của track cũng như lưu các chỉnh sửa này để sử dụng cho lần sau. Ngoài ra còn có Flex Pitch, một công cụ Auto-tune chỉnh giọng, chỉnh tiếng và Flex Time, giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến đồng bộ thời gian.

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-13

Smart Tempo thì lại giúp tự động điều chỉnh các nhạc cụ MIDI cho phù hợp với tốc độ (Tempo) trong khi ghi live.

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-12

Track Alternative cho phép bạn thay đổi không gian làm việc một cách linh động để không bỏ lỡ bất cứ ý tưởng sáng tác nào
Độ tiện lợi: vì cùng từ Apple nên GarageBand và Logic có cách sắp xếp giao diện và các công cụ tương đổi giống nhau. Một số tính năng nâng cao mặc định được ẩn đi, nhưng bạn có thể dễ dàng “lôi” chúng ra chỉ bằng vài cú kích chuột.

Thanh Touch Bar cũng góp phần đơn giản hóa một vài thao tác cũng như có thể dùng để chơi một số nhạc cụ.

Bá đạo hơn, Logic còn cho phép sử dụng iPad để bổ sung bảng điều khiển cho phần mềm. Sau khi làm xong, bạn có thể up file lên iCLoud và mở lại bằng GarageBand trên iPhone hoặc iPad.

Các định dạng hỗ trợ: AAF, OMF, Open TL, and XML (của Final Cut Pro), AIFF, WAV, CAF, SDII, MP3, MP4 và xuất MIDI

Hỗ trợ Plugin hãng thứ 3: có, miễn nó là 64 bit

Hỗ trợ phần cứng hãng thứ 3: các thiết bị Core-Audio, MIDI và các bàn điều khiển khác

Tính năng dấu hóa (notation): Có

2. Presonus Studio One 4 Prime

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-3

Giá: 99$ (bản Artis), 400$ (bản Professional)

Tải về: Presonus

Tính năng: Studio One là một trong những DAW (Digital Audio Workstation) được biết đến nhiều vì độ ổn định, tính năng đủ dùng. Phiên bản thứ 4 ra mắt hứa hẹn kế thừa những ưu điểm của những đàn anh đi trước.

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-16

Ở phiên bản trả phí, bạn có thể add vô số track (audio, MIDI), bus và FX. Chúng sẽ được bổ trợ bởi hàng trăm hiệu ứng, thư viện cũng như “Công cụ chỉnh sửa nhạc cụ và trống”. Bên cạnh đó là nhiều tùy chọn cao cấp, nội dung và những công cụ mạnh mẽ khác như Chord Detector (dò hợp âm) hay Sample One XT (tự động cắt nhạc thành nhiều đoạn).

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-14

Nhược điểm duy nhất là với người mới bắt đầu, Studio One lại không bằng GarageBand (vì mất phí). Trong khi đó phiên bản miễn phí lại quá lởm khi không dùng thêm được plugin ngoài như AU, VST2, VST3 và Rewire.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng trả tiền để lên bản thương mại, Studio One sẽ thành một công cụ hiện đại, mạnh mẽ với nhiều tính năng, không thua kém một đối thủ nào.

Độ tiện lợi: Studio One có giao diện hiện đại, “sạch sẽ” và dễ sử dụng, nhìn có vẻ tối hơn Logic và GarageBand. Mọi thứ được thiết kể để hoạt động trên một màn hình chính, không có cửa sổ ẩn, cửa sổ này đè lên cửa sổ khác gây rối. Vì vậy nếu sử dụng Studio One, bạn nên đầu tư một màn hình hoặc tivi lớn với độ phân giải cao.

Các định dạng hỗ trợ: nhiều định dạng, hỗ trợ MP3 encoding/decoding

Hỗ trợ Plugin hãng thứ 3: có, miễn nó là 64 bit

Hỗ trợ phần cứng hãng thứ 3: các thiết bị Core-Audio, Mackie và bộ điều khiển MIDI

Tính năng dấu hóa (notation): Không (cần phần mềm Notation riêng)

3. Ableton Live 10

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-6

Giá: 99$ (Intro), 449$ (Standard), 749$ (Suite)

Tải về: Ableton

Tính năng: thay vì theo hơi hướng truyền thống của các phần mềm DAW (Digital Audio Workstation) khác, Ableton Live có một số điểm độc đáo.

Với một phần mềm làm nhạc thông thường, bạn sẽ thu (âm) và sắp xếp các đoạn này trên một timeline (ngang). Ableton cũng làm vậy (với Arrangement View), nhưng chúng ta còn có một chế độ thứ hai là Session View (dọc). Đơn vị nhỏ nhất là 1 đoạn nhạc (clip), mỗi đoạn nhạc được chứa trong các ô (bank). Bạn có thể chạy / dừng từng ô (clip) hoặc từng hàng ngang nhiều ô (Scence) cũng như chỉnh sửa, thêm bớt hiệu ứng cho chúng.

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-10

Sẽ mất một thời gian để làm quen, nhưng sau đó bạn sẽ thấy Session View cực kỳ hay, nhất là với những người đánh DJ trực tiếp hoặc đang cần sắp xếp ý tưởng sáng tác mới nảy ra theo một cách nhanh nhất.

Độ tiện lợi: dùng Ableton Live cũng giống như làm quen với một nhạc cụ mới, nên việc học lúc đầu có thể khá gian nan. Bạn có thể đầu tư thêm các thiết bị hỗ trợ, hoặc gán thêm các phím tắt trên bàn phím. Khi đã sử dụng thành thạo, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại, nhất là khi đi diễn (live).

Các định dạng hỗ trợ: WAV, AIFF, MP3, Ogg Vorbis, FLAC.

Hỗ trợ Plugin hãng thứ 3: VST, Audio Unit, ReWire

Hỗ trợ phần cứng hãng thứ 3: các thiết bị điều khiển MIDI, bàn mix gắn ngoài của Ableton (799$)

Tính năng dấu hóa (notation): Có

4. Cubase Elements 9.5

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-17

Giá: 130$

Tải về: Steinberg

Tính năng: Cubase là một trong những phần mềm được biết đến nhiều nhất trong giới làm nhạc tại Việt Nam mà phổ biến nhất là Cubase 5 (crack). Tuy vậy, bạn có thể thử cảm giác sử dụng phần mềm bản quyền mà không tốn quá nhiều tiền với Cubase Elements 10.

Phiên bản này có sẵn hơn 40 hiệu ứng âm thanh, có khả năng chạy đồng thời lên tới 48 track audio và 64 track MIDI.

Độ tiện lợi: Steinberg có nhiều video hướng dẫn cho người mới, nhưng vẫn trên tinh thần rằng đây là một phần mềm chuyên nghiệp và phức tạp. Trong khi đó với những người đã từng sử dụng thì phiên bản 10 này xứng đáng là một nâng cấp đáng kể.

Các định dạng hỗ trợ: WAV, AIFC, AIFF, MP3, FLAC, Ogg Vorbis, Wave64.

Hỗ trợ Plugin hãng thứ 3: VST, ReWire

Hỗ trợ phần cứng hãng thứ 3: ASIO, MIDI và Mackie

Tính năng dấu hóa (notation): Có

5. Audacity

phan-mem-lam-nhac-tren-mac-1

Giá: Miễn phí

Tải về: Audacity

Tính năng: khi GarageBand được tài trợ bởi một trong những công ty giàu nhất thế giới, thì còn một sự lựa chọn miễn phí khác là Audacity – một dự án mã nguồn mở được tạo ra và duy trì bởi các tình nguyện viên.

Nhìn qua chúng ta sẽ lầm tưởng đây là một phần mềm đơn giản nhưng thực ra Audacity cũng khá mạnh và có thể tạo ra những sản phẩm ấn tượng. Bên cạnh công cụ thu âm và chỉnh sửa bình thường, phần mềm cũng có tùy chọn ghi nhiều kênh cùng lúc, thêm hiệu ứng cross fades, thậm chí là overdub (ghi chồng nhiều lần) lên một track.

Audacity còn đi kèm một số công cụ hay ho khác như ghi mẫu tiếng ồn để tạo bộ lọc, thay đổi cao độ mà không can thiệp vào tốc độ (và ngược lại), cộng thêm một số hiệu ứng có thể áp dụng vào các bản ghi âm.

Độ tiện lợi: đúng chất đồ Free, mạnh nhưng không đẹp. Giao diện người dùng là vấn đề lớn nhất của phần mềm này. Trong khi GarageBand thì hiện đại, sạch sẽ, gọn gàng thì Audacity trông rất “đậm chất kỹ thuật”. Menu và các nút bấm nhiều chỗ còn không màu nên có thể gây ra cảm giác không thoải mái ban đầu khi sử dụng. Nhưng một đã quen, bạn có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời chỉ bằng một phần mềm miễn phí.

Các định dạng hỗ trợ: WAV, AIFF, AU, FLAC, Ogg Vorbis. MP3, AC3, AAC, MP4 cũng được hỗ trợ qua các plugin miễn phí

Hỗ trợ Plugin hãng thứ 3: LADSPA, Nyquist, VST và Audio Unit.

Hỗ trợ phần cứng hãng thứ 3: không có danh sách chính thức, nhưng nhiều thiết bị USB được hỗ trợ theo danh sách này https://wiki.audacityteam.org/wiki/Sound_Devices_and_Interfaces

Tính năng dấu hóa (notation): Không

5 điểm / 2 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880