X

Nên chọn đồng hồ nào giữa Apple Watch Series 4 và Apple Watch Series 5?

09.03.2022   273 lượt xem

Mặc dù Apple đã phát hành đến dòng sản phẩm Apple Watch Series 6 và Series 7, nhưng Apple Watch Series 4 và Apple Watch Series 5 vẫn là một trong những chiếc “đồng hồ kỹ thuật số” thông minh nhất được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Nên chọn đồng hồ nào giữa Apple Watch Series 4 và Apple Watch Series 5?

Nếu bạn vẫn chưa biết sự khác biệt giữa 2 phiên bản này, và nên chọn phiên bản nào, Series 4 hay Series 5, thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng, cũng như làm thế nào để chọn được dòng sản phẩm phù hợp giữa Apple Watch Series 4Apple Watch Series 5nhé.

1/ Apple Watch Series 5 có gì mới so với Apple Watch Series 4?

1.1 Màn hình retina luôn bật

Nếu nói đến sự khác biệt chính giữa Series 5 và Series 4, thì đó chính là Apple Watch Series 5 có màn hình retina luôn bật. Đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên của Apple cung cấp màn hình luôn bật này.

Điều này có nghĩa là màn hình sẽ vẫn sáng và mờ ngay cả khi cổ tay của bạn không được nâng lên, một thay đổi quan trọng so với các mẫu trước đó, khi mà bạn chỉ có thể thấy màn hình sáng lên khi chạm vào hoặc khi cổ tay được nâng lên.

Màn hình retina luôn bật

Tính năng này có được nhờ vào màn hình LTPO mới, trình điều khiển màn hình năng lượng cực thấp và cảm biến ánh sáng xung quanh. Công nghệ màn hình này có thể giảm tốc độ làm tươi để ngăn màn hình hút hết năng lượng. Đây không chỉ đơn giản là một thay đổi về phần mềm, do đó bạn sẽ không thể thấy tính năng này được triển khai trên các mẫu Apple Watch cũ hơn.

Bạn có thể tắt chế độ luôn bật đó nếu bạn muốn và thậm chí chọn hiển thị một số complication (tính năng bổ sung) khi bạn không nhìn vào màn hình. Ví dụ, nếu bạn có một cuộc hẹn mà bạn không cần phải đi, bạn có thể ẩn nó. Đó là một tính năng được nhiều người dùng yêu cầu kể từ Apple Watch đầu tiên, và cuối cùng đã được thêm vào Apple Watch.

1.2 Lớp hoàn thiện mới

Apple vẫn giữ nguyên các tùy chọn vỏ 40mm và 44mm cho dòng Series 4. Bạn vẫn sẽ nhận được một chiếc đồng hồ hình chữ nhật với công nghệ cảm biến nhịp tim được cải tiến ở mặt sau, một núm vặn kỹ thuật số (digital crown) với phản hồi xúc giác như Series 4 và một nút vật lý bên dưới núm vặn đó. Cả hai đều có sẵn trong các mô hình LTE và GPS/LTE.

Mặc dù bề ngoài của Apple Watch Series 4Apple Watch Series 5 có vẻ như giống hệt nhau, nhưng Apple Watch Series 5 thật ra được trang bị lớp hoàn thiện mới, đó là vỏ bằng titan – lớp hoàn thiện dành riêng cho Series 5 mới.

1.3 La bàn tích hợp

Apple Watch là một chiếc đồng hồ thể thao khá chắc chắn và nó được cải thiện từng ngày. Giống như Series 4, Series 5 cũng cung cấp hỗ trợ lập bản đồ vệ tinh toàn diện, một máy đo độ cao để theo dõi độ cao nhưng trên hết, nó còn bổ sung thêm một la bàn tích hợp.

La bàn tích hợp

Sự xuất hiện của cảm biến la bàn và một ứng dụng chuyên dụng có nghĩa là bạn sẽ thấy các tính năng lập bản đồ phong phú hơn để cải thiện việc theo dõi, cho phép bạn xem chi tiết về vĩ độ, kinh độ và độ nghiêng. Điều này chắc chắn sẽ hữu ích nhất cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng Apple Watch.

Tuy nhiên Apple đã cảnh báo rằng một số dây đeo nhất định có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của tính năng la bàn mới này. Đó là các dây đeo đồng hồ Leather Loop, Milanese Loop, Modern Buckle và cả dây đeo Sport Loop có chứa vật liệu từ tính. Do đó bạn cần cân nhắc khi sử dụng dây đeo cho Apple Watch.

1.4 Thêm bộ nhớ tích hợp

Về mặt vật lý, bạn sẽ không thể thấy sự khác biệt này, nhưng nếu bạn là người thích lưu trữ các ứng dụng và âm nhạc thì việc tăng dung lượng lưu trữ trên Series 5 là một sự thay đổi đáng kể.

Cả phiên bản GPS và GPS + Cellular/LTE của Apple Watch Series 5 đều cung cấp bộ nhớ 32 GB, gấp đôi dung lượng lưu trữ mà bạn nhận được trên Series 4.

1.5 Cải thiện tính năng gọi khẩn cấp

Một điểm khác biệt nữa mà Apple nhấn mạnh trên dòng Series 5 với kiểu cellular là tính năng gọi khẩn cấp quốc tế.

Điều này có nghĩa là khi bạn đang đi du lịch ở bất cứ đâu, bạn có thể chọn kích hoạt nó (hoặc bật nó nếu đồng hồ của bạn phát hiện thấy một cú rơi mạnh sau đó bất động) và gọi dịch vụ khẩn cấp ngay từ cổ tay của bạn mà không cần điện thoại. Trong khi Series 4 chỉ cho phép bạn gọi các dịch vụ khẩn cấp ở quốc gia mà bạn mua đồng hồ.

Tính năng này có thể sẽ rất hữu ích đối với rất nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên đi du lịch hoặc tham gia các trò chơi, thể thao mạo hiểm.

2/ Apple Watch Series 4 và Apple Watch Series 5 có điểm gì giống nhau?

2.1 Thời lượng pin vẫn là 18 giờ

Mặc dù bổ sung màn hình luôn bật, Apple vẫn tuyên bố thời lượng pin của Series 5 là 18 giờ giống như Series 4. Nghe có vẻ như không có gì mới mẻ, nhưng so với màn hình không có tính năng luôn bật của Series 4 thì giữ thời lượng pin như cũ đã là một cải tiến.

Thời lượng pin vẫn là 18 giờ

Tuy nhiên, việc để Apple Watch ở chế độ luôn bật sẽ làm giảm hiệu suất tuổi thọ pin dựa trên thời gian sử dụng đồng hồ của chúng ta. Do đó bạn vẫn nên lưu ý khi sử dụng tính năng này trên Apple Watch Series 5, có thể chỉ sử dụng tính năng luôn bật này khi thật sự cần thiết.

2.2 Màn hình thay đổi nhưng thiết kế tổng thể vẫn giữ nguyên

Apple Watch Series 5 có công nghệ và phần mềm mới cung cấp năng lượng cho màn hình Retina luôn bật, nhưng thiết kế vật lý của nó vẫn giữ nguyên, giống với dòng Series 4 trước đó.

Đồng hồ Series 4 40mm có độ phân giải 324 x 394, trong khi phiên bản 44mm của Series 4 mang đến cho bạn độ phân giải 368 x 448. Khi xét đến yếu tố hình thức, Series 5 cũng có độ dày 10,7mm.

Series 4 cũng giới thiệu một sự thay đổi đối với digital crown của Apple, cung cấp cho nó phản hồi xúc giác và xây dựng các điện cực để cho phép đọc điện tâm đồ. Các tính năng này cũng có trên Series 5, cùng với vòng màu đỏ để giúp phân biệt các mô hình này với dòng Series 3 cũ hơn.

2.3 Cả hai phiên bản chạy cùng một phần mềm và tính năng

Cả hai mẫu Apple Watch Series 4 và Series 5 đều chạy trên hệ điều hành watchOS 6 của Apple. Do hai chiếc đồng hồ này có kích thước và thiết kế màn hình giống hệt nhau, nên có rất ít hoặc không có điểm nhấn trong các tính năng.

Trên cả hai mẫu đồng hồ, bạn có thể sử dụng Apple Pay, theo dõi hoạt động thể thao tự động với theo dõi GPS, theo dõi điện tâm đồ thông qua cảm biến tim quang học và 4G/LTE để không phải kết nối với iPhone của bạn.

Cả hai phiên bản chạy cùng một phần mềm và tính năng

GPS và theo dõi nhịp tim mang lại kết quả chính xác và các tính năng của đồng hồ thông minh như hỗ trợ thông báo và tích hợp Siri cũng mang lại cảm giác quen thuộc.

Trên hết, một loạt các ứng dụng Apple Watch cũng có sẵn trên cả hai đồng hồ.

3/ Apple Watch Series 4 và Apple Watch Series 5: Nên chọn đồng hồ nào?

Thật ra thì về cơ bản, những cải tiến được bổ sung trên Apple Watch Series 5 là không quá quan trọng đối với một số người. Do đó nếu bạn không quá chú trọng vào các thay đổi như màn hình luôn bật, la bàn cảm ứng tích hợp và bộ nhớ bổ sung, thì chọn Apple Watch Series 4 sẽ là giải pháp phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí dành cho bạn.

Còn nếu bạn là người không quá quan tâm vấn đề giá cả, và đặc biệt thích những cải tiến, những tính năng thú vị được bổ sung trên thiết bị mới thì có thể lựa chọn Apple Watch Series 5 như một cách để trải nghiệm.

HNMac.vn

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880