X

DNS là gì, hoạt động ra sao, Domain là gì??

02.09.2020   2271 lượt xem

Hiện nay các nhà mạng Việt Nam đã chặn những trang web bổ ích như Võ lâm xao xuyến, trời đất, xanh vi deo… Khi tìm hiểu cách truy cập vào các trang này người ta sẽ bảo bạn phải đổi DNS. Vậy DNS là gì?? Hoạt động ra sao, hãy cùng HNMAC tìm hiểu trong bài viết này nhé.

DNS là gì?

DNS là Hệ thống phân giải tên miền, viết tắt là Domain Name Servers, nó "dịch" tên miền Internet và tên máy chủ sang địa chỉ IP (giúp các máy chủ và thiết bị mạng có thể hiểu được) và ngược lại. Trên Internet, DNS tự động chuyển đổi các tên miền chúng ta gõ vào thanh địa chỉ trên trình duyệt web thành địa chỉ IP.
Nguyên do các bạn không truy cập được một số trang web là do máy chủ DNS bạn đang sử dụng ngăn chặn không cho bạn truy cập. Cho nên giải pháp cho vấn đề này là đổi sang sử dụng máy chủ DNS của nhà cung cấp khác là xong. Thường thì mọi người sẽ đổi sang sử dụng DNS của Google, OpenDNS, Norton, DNS.Watch...
Ngoài ra sẽ còn một cách khác để truy cập được vào các trang web bị chặn là Fake IP. Nhưng bài viết này đang tập trung vào DNS nên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn về Fake IP trong bài viết khác nhé.
 

DNS hoạt động như thế nào?

Đọc đoạn phía trên chắc hẳn các bạn vẫn đang mơ hồ chưa hiểu gì đúng k?? mình sẽ ví dụ cụ thể cho các bạn ngay sau đây
Phương thức hoạt động của DNS sẽ được hiểu đơn giản như này: khi nhập vào URL một địa chỉ web như hnmac.vn, địa chỉ URL này cần phải được biên dịch sang một địa chỉ IP dạng số để các máy chủ web và bộ định tuyến Internet có thể hiểu. Ví dụ, bạn nhập vào địa chỉ hnmac.vn nó sẽ được máy chủ DNS biên dịch sang địa chỉ 115.146.123.248. (bạn kiểm tra địa chỉ IP của trang web bằng cách Ping trang trong CMD nếu sử dụng Windows và Terminal nếu sử dụng MacOS nhé)
Nhưng để nhớ được địa chỉ IP như kia thì hơi bị khoai luôn, vì thế nên thay vì nhớ IP ta chỉ cần nhớ được tên miền của website (Domain) là đã có thể truy cập vào web được và việc còn lại là của DNS
Tóm lại, DNS được dùng để phân giải tên miền qua địa chỉ IP và truyển tải dữ liệu ngược lại cho người sử dụng. Các bạn có thể hình dung rằng cơ chế làm việc của DNS là phân phối, truyền tải các thông tin, dữ liệu có chứa thông tin trùng khớp với tên miền tới địa chỉ IP tương ứng của website.

Domain là gì?

Như mình đã vô tình giải thích ở trên, Domain chính là tên miền của trang web. Ví dụ như:
• hnmac.vn
• fshare.vn
• phimmoizz.net


Tất cả những tên miền trên chính là Domain của website tương ứng. Xét về mặt lý thuyết, cấu trúc chung của 1 domain sẽ là:
http://www.domainname.tld
Trong đó:
http là giao thức kết nối 
www là World Wide Web. Web bây giờ hầu như ta sẽ k cần gõ phần này ra, các nhà cung cấp hosting sẽ tự thêm phần này cho chúng ta
domainname là tên miền (tất nhiên rồi!!!)  
tld là đuôi (top-level domain). 


Các đuôi tld gồm có:
*.com (commercial organizations - các tổ chức, công ty thương mại...)
*.org (non-profit organizations - tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động vì cộng đồng, nghiên cứu khoa học...)
*.net (commercial - tương tự như cái 1)
*.gov (government - các tổ chức chính phủ)
*.edu (educational - mục đích giáo dục)
*.mil (military - quân sự)
*.int (international - quốc tế)
Và với nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng, hiện nay đã có thêm rất nhiều loại đuôi tên miền (theo khu vực địa lý) như:
*.asia (Châu Á)
*.us (Mỹ)
*.in (Ấn Độ)
*.ca (Canada)
*.pr (Pháp)
*.es (Tây Ban Nha)
...
Và các loại TLD thuộc về thể loại, ví dụ:
*.tv (chia sẻ, stream video)
*.me (cá nhân)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại ở bên dưới phần bình luận nhé!!

 

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880