X

Các công cụ tự tạo tạo font chữ cho riêng bạn tốt nhất 2020

12.10.2020   3658 lượt xem

Font chữ là một trong những phần mang lại tâm hồn cho sản phẩm của các Designer. Có rất nhiều phông chữ miễn phí, tuyệt vời có sẵn trên mạng, nhưng nếu bạn muốn sửa đổi chúng hoặc tạo phông chữ của riêng mình thì sao? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số công cụ tốt nhất 2020 giúp bạn có thể tạo font chữ cho riêng mình.

1. FontArk

FontArk là trình tạo font chữ dựa trên trình duyệt cho phép bạn vẽ các chữ cái để bạn tự tạo font chữ của riêng mình. Tính năng thiết thực nhất là Outline Generator (tự động tạo đường viền xung quanh bản vẽ của bạn). Sau đó, bạn có thể điều chỉnh nó để thay đổi độ dày và độ tròn của các chữ cái. Bạn có thể sửa đổi nhiều ký tự cùng một lúc để đảm bảo tính nhất quán. Đối với các loại phông chữ đặc biệt, FontArk cung cấp các chế độ Biểu trưng (Logotype) và Biểu tượng (Icon). Các phông chữ đã tạo được xuất dưới dạng tệp OTF và bạn có thể xem chúng trông như thế nào với bản xem trước (Preview).

FontArk

FontArk có rất nhiều hướng dẫn và video hướng dẫn cho người mới bắt đầu, giải thích các bước cơ bản để tạo một phông chữ. FontArk còn sở hữu bộ công cụ nâng cao để đáp ứng nhu cầu cho các nhà thiết kế hay người dùng có nhiều kinh nghiệm. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có những mẫu có sẵn để bạn có thể sửa đổi và tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới.

Tính khả dụng: Cần đăng ký tài khoản để sử dụng nhưng bạn có thể dùng thử bản demo mà không cần đăng ký. Chỉ hỗ trợ sử dụng trên Chrome và Safari.

2. BirdFont

BirdFont không chỉ miễn phí mà còn là mã nguồn mở, và nó là một công cụ tốt để bạn tự tạo font chữ cho riêng mình. Giao diện được chia thành các tab ở trên cùng, khu vực chính ở giữa và một thanh bên với các công cụ được nhóm theo các chức năng và giải thích ở đây.

Để tạo phông chữ, bạn có thể vẽ trên lưới, nhập biểu tượng SVG để tạo phông chữ biểu tượng hoặc vẽ chữ cái bằng tay trong một chương trình khác (hoặc thậm chí trên giấy), sau đó nhập hình ảnh đó vào BirdFont làm nền và vẽ lên nó, theo dõi các hình dạng chữ cái. BirdFont có thể nhập các bản vẽ từ Inkscape và Adobe Illustrator, đồng thời xuất các sản phẩm đã hoàn thành dưới dạng phông chữ TTF, EOT và SVG. Hướng dẫn từng bước có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của hãng.

Tính khả dụng: Linux, Mac OS X, Windows và BSD - Berkeley Software Distribution.

BirdFont

3. FontForge

FontForge là một phần mềm hoàn chỉnh, có mã nguồn mở, miễn phí để tạo font chữ. Với rất nhiều công cụ và tùy chọn, nó có vẻ hơi quá sức đối với người mới bắt đầu. Nhưng đừng lo, trên trang của FontForge có hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu, cùng với danh sách các câu hỏi thường gặp được cập nhật thường xuyên có thể giúp bạn rất nhiều về cách tạo phông chữ.

Trong FontForge, bạn vẽ các chữ cái bằng cách sử dụng các đường cong và sửa đổi hình dạng, vị trí của chúng. Nếu bạn đã quen với việc vẽ bằng Photoshop hoặc Gimp thì điều này sẽ không quá khó khăn. Chế độ Spiro cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh chi tiết trên các đường cong. Để kiểm soát tốt hơn bản vẽ của bạn, FontForge cung cấp các lớp và cũng giống như BirdFont, nó có thể nhập các tệp SVG và EPS từ Illustrator và Inkscape. Bạn cũng có thể sử dụng nó để trích xuất phông chữ từ các tệp PDF.

Trước khi xuất phông chữ mới của bạn sang một trong nhiều định dạng được hỗ trợ (OpenType, TrueType, AAT, SVG, PostScript, Multiple Master, Dfont, BDF…), bạn có thể kiểm tra lỗi với tùy chọn Tìm sự cố (Find Problems) và Công cụ xác thực phông chữ (Font Validation Tool).

Tính khả dụng: Windows, MacOS, Ubuntu , các bản phân phối Linux khác

FontForge

4. FontStruct

FontStruct là một công cụ tương đối đơn giản giúp bạn xây dựng phông chữ bằng cách kết hợp các hình dạng hình học (được gọi là "Bricks"). Phông chữ mới có thể được tạo từ đầu hoặc dựa trên các tác phẩm của người khác, bạn có thể tìm thấy phông chữ này trong Bộ sưu tập của công cụ. Giao diện cơ bản khá đơn giản, chỉ với một số công cụ. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi bạn chuyển sang Chế độ chuyên gia. Tại đây, bạn có quyền truy cập vào nhiều tùy chọn hơn, như kết hợp gạch và phác thảo. Bạn có thể phóng to và thu nhỏ khu vực làm việc, chuyển sang chế độ toàn màn hình và chuyển đổi các loại lưới và hướng dẫn khác nhau.

Phông chữ mới của bạn được xuất dưới dạng TTF hoặc ở định dạng “.glyphs” đặc biệt có thể được chỉnh sửa trên MacOS. FontStruct không thể nhập các phông chữ hiện có hoặc biến chữ viết tay của bạn thành một phông chữ, nhưng nó cho phép bạn duyệt và tải xuống hàng chục phông chữ đẹp được tạo bởi những người dùng khác.


Tính khả dụng: Yêu cầu đăng ký tài khoản. Hỗ trợ tất cả các trình duyệt hiện nay, nhưng cần Flash Player để hoạt động bình thường.

5. Glyphr Studio

Ứng dụng đẹp, mạnh mẽ và thiết thực này có dạng di động - không cần cài đặt, ứng dụng chỉ chạy dưới dạng tệp HTML. Bạn có thể nhập phác thảo từ Inkscape và Illustrator, hoặc thậm chí nhập toàn bộ phông chữ SVG và sửa đổi chúng. Có thể điều chỉnh kerning và chữ ghép và tạo các Hình dạng Liên kết có thể được sử dụng lại để vẽ các chữ cái tương tự. Với Glyphr Studio, bạn sẽ có bản xem trước trực tiếp phông chữ của mình khi bạn đang thực hiện với tùy chọn Test Drive. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ rất thích thú với Chế độ hai màn hình, cho phép bạn chia Glyphr Studio trên hai màn hình.

Tính khả dụng: Tất cả các trình duyệt hiện nay, nhưng hoạt động tốt nhất trên Chrome.

Glyphr Studio

6. Fontastic

Bạn có thể đã nghe nói về phông chữ biểu tượng - thay vì chữ cái, chúng chứa những hình ảnh nhỏ và trông đặc biệt đẹp trên các trang web. Fontastic là một công cụ để tạo phông chữ biểu tượng và nó cung cấp một hướng dẫn ngắn để chỉ cho bạn cách thực hiện. Bạn có thể tải lên các biểu tượng hiện có dưới dạng tệp SVG và chuyển đổi chúng trong Fontastic, tạo nhiều phông chữ và bộ sưu tập phông chữ cũng như sửa đổi mọi ký tự bằng CSS để thêm bóng và màu. Các biểu tượng trong phông chữ của bạn sẽ tự động thay đổi tỷ lệ tùy thuộc vào thiết bị, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ trông tuyệt vời ở mọi nơi.

Tính khả dụng: Yêu cầu đăng ký tài khoản. Hoạt động trên tất cả các trình duyệt hiện nay.

Fontastic

7. BitFontMaker của Pentacom

Đây là một công cụ khác cho một loại phông chữ đặc biệt. BitFontMaker cho phép bạn tạo phông chữ pixel mà bạn có thể nhớ từ các trò chơi điện tử (cũ). Bạn có thể duyệt qua thư viện để xem những phông chữ người khác đã làm, tải lên tệp TTF hoặc OTF và tô lên chúng hoặc chuyển thẳng vào trình chỉnh sửa, nơi bạn có thể vẽ từng chữ cái bằng cách chọn nó trong bảng bên phải và tô các ô vuông, tức là pixel bên trái. Thật dễ dàng và thú vị và bạn có thể chia sẻ sản phẩm cuối cùng với những người dùng khác.
 

Tính khả dụng: Hỗ trợ IE 9+, Firefox 2+, Safari 5+ và Chrome.

BitFontMaker của Pentacom

8. TTFEdit

Là công cụ cuối cùng trong danh sách này, TTFEdit tạo ra sự cân bằng giữa các công cụ phức tạp như FontForge và những công cụ đơn giản không thực sự hiệu quả. Với TTFEdit, bạn có thể sửa đổi phông chữ TTF hiện có hoặc tạo phông chữ mới từ các mẫu. Giao diện được chia thành các tab. Mỗi tab cho phép bạn thực hiện các hành động khác nhau trên (các) ký tự đã chọn. Bạn có thể thay đổi hình dạng của từng ký tự bằng cách di chuyển và thay đổi kích thước các đường cong trong Glyph Editor. Đây là một công cụ dành cho máy tính để bàn, vì vậy bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt nó.

Tính khả dụng: Linux, Windows, MacOS.

Dưới đây là cách tạo phông chữ của riêng bạn với sự trợ giúp của các công cụ miễn phí này. Nếu bạn biết bất kỳ công cụ miễn phí nào khác để tạo phông chữ, hãy cho chúng mình biết bằng cách comment ở bên dưới phần bình luận nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

HNMac.vn
 

3 điểm / 2 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880