X

Chụp màn hình MacBook: Có thể bạn chưa biết ?

17.09.2018   17356 lượt xem

Chụp màn hình là cách nhanh nhất để bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc quý giá, những lỗi đang gặp phải hoặc những hình ảnh - trang web không thể tải xuống bằng cách thông thường. Trong bài viết này, HNMac sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình MacBook nhanh nhất, cũng như những tinh chỉnh chi tiết mà ít trang đề cập đến.

1. Các phím tắt chụp màn hình MacBook nhanh

Có 3 kiểu chụp màn hình cơ bản trên macOS: toàn bộ màn hình, cửa sổ hoặc vùng chọn. Mặc định ảnh chụp sẽ được lưu ra màn hình chính (Desktop) Tương ứng với mỗi kiểu chụp ta có phím tắt như sau:

  • Command + Shift + 3: Chụp toàn bộ màn hình. Mỗi màn hình sẽ đươc lưu thành 1 file tương ứng (nếu bạn đang sử dụng màn hình gắn ngoài)
  • Command + Shift + 4: Chụp vùng màn hình đang chọn. Sau khi ấn tổ hợp phím này, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập hiển thị thông số tọa độ theo pixel (góc trên bên trái sẽ là 0 - 0). Bạn vẽ vùng chọn bằng cách di chuyển chữ thập đến 1 góc, sau đó ấn và giữ chuột hoặc trackpad, di chuyển đến góc còn lại rồi thả tay ra.

chup-man-hinh-macbook-2

  • Command + Shift + 4 + Space Bar (phím cách - phím dài): Chụp cửa sổ đã chọn. Đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4, sau đó ấn phím Space. Chữ thập sẽ chuyển thành hình máy ảnh. Di chuột đến cửa sổ tương ứng bạn muốn chụp, bạn sẽ thấy cửa sổ đó chuyển sang màu xanh. Click chuột hoặc trackpad 1 lần là xong

chup-man-hinh-macbook-3

Nếu bạn giữ thêm nút Control khi sử dụng các tổ hợp phím kể trên, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào Clipboard (khay nhớ tạm) thay vì tạo ra file - giống như nút Print Screen của Windows.

2. Chụp màn hình MacBook bằng ứng dụng Grab

Nếu bạn từng sử dụng Snipping Tool của Windows để chụp màn hình, thì macOS cũng có một ứng dụng tương tự tên là Grab (không phải xe ôm). Về cơ bản, Grab cũng có 3 kiểu chụp màn hình như trên, ngoài ra còn có thêm kiểu chụp màn hình hẹn giờ.

chup-man-hinh-grab-10

Để chụp màn hình MacBook bằng Grab, đầu tiên bạn ấn vào Capture ở thanh Task Bar trên đầu và chọn kiểu chụp tương ứng

  • Selection (vùng chọn): giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4, bạn dùng chuột hoặc trackpad để tạo ra 1 vùng chọn (được giới hạn bằng các đường đỏ như trên hình).

chup-man-hinh-grab-2

  • Windows (cửa sổ): giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Space Bar, bạn ấn nút Choose Windows sau đó click chuột vào bất cứ vị trí nào bên trong cửa sổ bạn muốn chụp

chup-man-hinh-grab-4

  • Screen (toàn màn hình): Command + Shift + 3. Ấn vào một chỗ bất kỳ ngoài cửa sổ thông báo để chụp toàn bộ màn hình tại ví trí trỏ chuột. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình thì con trỏ chuột ở màn hình nào thì màn hình đó sẽ được chụp.

chup-man-hinh-grab-6

Sau khi chụp xong, cửa sổ chứa kết quả sẽ hiện ra. Bạn có thể chọn File / Save để lưu lại. Có 3 định dạng được hỗ trợ là JPG, PNG và TIFF.

  • Chụp màn hình hẹn giờ: Sau khi ấn Start Timer, hệ thống sẽ đếm ngược 10s trước khi chụp lại toàn bộ màn hình

chup-man-hinh-grab-11

3. Thay đổi các thông số chụp màn hình mặc định

macos-terminal

Trước hết bạn cần mở Terminal. Ứng dụng này nằm trong Application / Ultilities (cùng với Grab). Sau khi sử dụng các lệnh chỉnh dưới đây, bạn cần nhập thêm lệnh sau để các thay đổi có tác dụng ngay lập tức (thay vì phải khởi động lại lại máy). 

killall SystemUIServer

Các tùy chọn dưới đây chỉ có tác dụng với chụp màn hình bằng phím tắt:

3.1. Thay đổi đuôi (phần mở rộng)

Mặc định, macOS lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng PNG (Portable Network Graphics). Định dạng này có chất lượng khá tốt, hỗ trợ pixel trong suốt nhưng file xuất ra dung lượng khá lớn, không thích hợp để dùng trên Web. Để thay đổi sang đuôi khác, bạn mở Terminal và sử dụng câu lệnh sau

defaults write com.apple.screencapture type [format]

Thay phần [format] thành một trong 8 định dạng sau: bmp, pdf, jpg, jp2, tif, pict, tga, png

Ví dụ "defaults write com.apple.screencapture type jpg" sẽ đổi tất cả ảnh chụp màn hình sau đó sang JPEG.

3.2. Thay đổi tên file chụp màn hình mặc định

macOS lưu tên file chụp màn hình với cấu trúc “Screen shot [ngày tháng] at [thời gian].” Nghĩa là một file được chụp vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 09 năm 2018, lúc 03:04 chiều sẽ được lưu thành "Screen shot 2018-09-18 at 03:04 PM".

Bạn không thể bỏ phần ngày tháng, nhưng có thể dễ dàng thay đổi "Screen shot" thành bất cứ thứ gì bạn muốn, bằng câu lệnh Terminal sau:

defaults write com.apple.screencapture name [file name]

Thay [file name] bằng một tên khác mà bạn muốn sử dụng cho mỗi file ảnh chụp. Nếu tên có khoảng trắng thì bạn cần đặt nó trong dấu ngoặc kép. Ví dụ bạn đang chụp ảnh một cuốn sách và muốn sắp xếp theo từng chương:
defaults write com.apple.screencapture name “Chuong 1"

Khi đó file tạo ra sẽ có tên "Chuong 1 2018-09-18 at 03:04 PM". Sau khi chụp hết chương 1, bạn sẽ chạy lại lệnh đó với "Chuong 2"

3.3. Thay đổi đường dẫn mặc định

Ảnh chụp màn hình mặc định được lưu tại màn hình chính (Desktop), khá tiện lợi nếu thỉnh thoảng mới chụp. Tuy nhiên nếu bạn chụp hàng chụp hoặc hàng trăm ảnh thì Desktop sẽ sớm biến thành bãi rác.

Đầu tiên, tạo hoặc xác định Folder (thư mục) mà bạn muốn lưu ảnh. Sau đó vào Terminal và gõ lệnh sau:

defaults write com.apple.screencapture location

Ấn nút Space (khoảng trắng 1 lần) sau chữ location, sau đó kéo thư mục đó vào cửa sổ Terminal. Đường dẫn của nó sẽ tự được điền và bạn chỉ cần ấn Enter là xong

3.4. Tắt tính năng đổ bóng cửa sổ

Hình dưới đây minh họa sự khác nhau giữ đổ bóng và không đổ bóng

chup-man-hinh-macbook-4

Lệnh chụp cửa sổ Command-Shift–4-Space tự động tạo ra 1 cái bóng ở phía dưới. Nếu bạn không thích có thể tắt nó bằng câu lệnh Terminal sau

defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool true

Khi muốn quay lại thì thay true thành false

defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool false

Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến chụp màn hình MacBook, hãy cho bọn mình biết ở comment bên dưới, hoặc liên hệ với fanpage HNMac để biết thêm chi tiết nhé.

4 điểm / 6 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880