X

40 tip thông dụng nhất khiến thanh Touch Bar trở nên hữu dụng

03.04.2019   2836 lượt xem

Touch Bar là một trong những sáng kiến gây tranh cãi nhiều nhất trên các dòng MacBook gần đây. Được bố trí phía trên hàng phím số, thay thế cho dãy chức năng (ESC, F1 – F12), nhưng phần lớn mọi người sẽ không dùng Touch Bar. Một số ít còn công khai chỉ trích.

Cũng đúng thật. Với dân chuyên nghiệp, nhất là lập trình viên, việc thiếu phím cứng ESC và các nút chức năng quả là một cực hình. Chưa kể đến việc bạn có thể vô tình chạm vào Siri khi phải thường xuyên ấn nút Delete.

Nhưng dù yêu, dù ghét thì cũng phải chấp nhận một sự thật: Apple đã trang bị Touch Bar trên tất cả các dòng MacBook đắt tiền nhất (15 inch), không có option nào để quay lại hàng Fn cũ. Vì thế, thay vì tiếp tục than vãn, chúng ta nên tìm cách thích nghi với công nghệ này.

Khi bạn đã quen với Touch Bar, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đặc biệt là trên các app có hỗ trợ như Adobe Photoshop hay Microsoft Offfice. Dưới đây là top 40 tuyệt chiêu với Touch Bar.

Các thao tác cơ bản

1. Nhìn xuống

Là một người gõ 10 ngón thành thạo, bạn sẽ không bao giờ phải nhìn xuống bàn phím. Trong khi đó, Touch Bar vẫn đang miệt mài đưa ra các gợi ý, hướng dẫn theo những gì bạn đang làm.

Vì vậy, hãy tập thói quen nhìn xuống Touch Bar khi bạn đang vướng mắc, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả nó mang lại.

2. Điều chỉnh các setting chỉ với một lần chạm

“Tôi phải ấn quá nhiều lần trên thanh Touch Bar để điều chỉnh tăng giảm độ sáng, đèn bàn phím, âm thanh …”

Trong khi đó, bạn chỉ cần ấn giữ vào biểu tượng chức năng tương ứng, thanh trượt sẽ hiện lên. Kéo trái và kéo phải để tăng hoặc giảm. Cuối cùng thả tay ra và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

3. Tùy chỉnh Control Strip

Phần hiển thị trên Touch Bar được chia làm hai phần.

Bên trái gọi là “App Controls”. Nó thay đổi liên tục theo App và thao tác mà bạn đang sử dụng. Bên phải là “Control Strip”, chứa các nút chức năng (âm lượng, độ sáng, đèn phím…). Phần này luôn luôn hiển thị.

Để tùy biến “Control Strip”, ta vào System Preference > Keyboard > Customize Touch Bar. “Control Strip” có 2 chế độ: mở rộng và thu gọn. Ấn vào nút mũi tên trên thanh Touch Bar để chuyển đổi giữa chúng.

huong-dan-su-dung-touchbar-3

4. Tùy chỉnh App Controls

Một trong những ứng dụng cho phép bao gồm: Finder, Mail, Safari, thậm chí là một vài app của bên thứ 3 như Photoshop. Ấn View > Customize Touch Bar để xem ứng dụng của bạn có hỗ trợ cho chỉnh App Controls hay không.

5. Không bấm nhầm nút Siri nữa

ádasdasd

huong-dan-su-dung-touchbar-5

6. Thêm nhiều chỗ trống hơn cho App Controls

Một số app, như Photoshop cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích, khiến bạn muốn thêm nhiều không gian trên. Bạn có thể vào System Preferences > Keyboard và bỏ tick Control Strip để ẩn luôn các phím chức năng.

7. Chuyển tab để có thêm nhiều công cụ hơn

Ví dụ mặc định ở app Preview, chỉ có nút xoay trái – xoay phải hiện ra. Nhưng nếu ấn vào nút mũi tên ở App Controls, nó sẽ hiện thêm nhiều chức năng như chọn, đánh dấu (Highlight) và chỉnh sửa ảnh (Markup)

8. Nghe gọi điện thoại

Khi có cuộc gọi đến, Touch Bar sẽ hiển thị tên và số người gọi. Bạn cũng có thể chọn trả lời hay từ chối chỉ với một cú chạm.

9. Các nút F1 – F12 không mất

Với cài đặt mặc định, chỉ cần bạn giữ Fn chúng sẽ hiện ra

huong-dan-su-dung-touchbar-9

Gõ và chỉnh sửa văn bản

10. Tiên đoán từ

Trên iPhone, khi bạn gõ một vài chữ, bàn phím sẽ tự gợi ý cho bạn toàn bộ từ đó (hoặc các từ tiếp theo có thể). Touch Bar cũng có thể làm vậy.

Ở bất cứ app nào khi bạn đang gõ văn bản, chỉ cần ấn vào biểu tượng bàn phím ở bên trái “Control Strip”. Chế độ tiên đoán từ sẽ hiện ra cho đến khi bạn ấn nút mũi tên phải để ẩn nó đi.

huong-dan-su-dung-touchbar-10

11. Chạy phát thấy Emoji

MacBook không có bàn phím Emoji riêng như trên iOS. Nhưng thật tuyệt vời vì chúng ta đã có Touch Bar.

Chỉ cần chạm vào biểu tượng Emoji và vuốt trên thanh Touch Bar để chọn biểu tượng mà bạn mong muốn.

12. Tìm nhanh Emoji mà bạn mong muốn

Chạm vào biểu tượng đồng hồ và chọn danh mục Emoji mà bạn mong muốn, thay vì phải kéo từ phải qua trái một cách bất tận

13. Chuyển ký tự thành Emoji

Giống như iOS, Touch Bar nhận dạng các ký tự bạn gõ vào và gợi ý emoji tương ứng. Mở chức năng tiên đoán từ (#10), bạn sẽ thấy thêm cả các “tiên đoán Emoji”

14. Các công cụ định dạng văn bản (ẩn)

Finder

15. Chuyển đổi giữa các chế độ xem file

Chạm và giữ nút View Option, sau đó trượt tay về chế độ xem file mà bạn mong muốn: icon (biểu tượng), list (danh sách), column (nhiều cột) hoặc cover flow (có hình ảnh lớn như iPod hồi trước)

16. Tạo Folder mới và chuyển các tệp/thư mục đang chọn vào đó chỉ với một chạm

Vào View > Customize Touch Bar và kéo nút New Folder With Selection vào thanh Touch Bar. Sau đó bạn chỉ cần chọn các file/folder, ấn nút đó để ném chúng vào cùng một folder mới và đổi tên theo ý thích.

17. Chia sẻ file qua AirDrop với hai chạm

Kéo thả file sang AirDrop bằng chuột có vẻ khá lích kích. Với Touch Bar, bạn chỉ cần nút Share, chọn AirDrop. Một list những người sẵn sàng nhận file sẽ hiện ra.
Safari

18. Đánh dấu các trang web ưa thích

Bằng cách chuột phải biểu tượng của trang web trên thanh địa chỉ, chọn Favorites. Chúng sẽ hiện ngay trên Touch Bar khi bạn mở Safari.

19. Sắp xếp lại trang web yêu thích

Mặc dù không thể trực tiếp thay đổi thứ tự các biểu tượng (web yêu thích) trên Touch Bar, bạn có thể sắp xếp lại chúng trong Favorites view của trình duyệt, sau đó nhìn xuống và tận hưởng thành quả.

20. Đăng nhập nhanh như gió

Bạn đang ở một trang đăng nhập bất kỳ. Nếu trong keychain đã có sẵn mật khẩu của web đó, Safari sẽ hiển thị tên đăng nhập ngay giữa thanh Touch Bar.

Bạn chỉ cần chọn và Enter là xong, rất đơn giản phải không nào.

21. Bật nhanh Reader view (trình đọc)

Có nhiều nút hữu ích bạn có thêm vào thanh Touch Bar trong Safari. Một trong số đó là Reader view, giúp gạt bỏ hết những thứ vớ vẩn ở trang web và chỉ để lại nội dung chính.

Bạn chọn View > Customize Touch Bar và kéo nút Reader view vào Touch Bar để trải nghiệm nhé.

Các ứng dụng của Apple

22. Đổi màu cờ trong app Mail

Mặc định bạn chỉ có cờ đỏ. Tuy nhiên, chỉ cần giữ vào biểu tượng cờ trên thanh Touch Bar, các màu khác sẽ hiện lên để bạn thoải mái lựa chọn chỉ bằng một cú trượt tay.

23. Cuộn ảnh siêu nhanh trong app Photos

Thay vì bấm, thậm chỉ là giữ phím mũi tên để tiến hoặc lùi ảnh, bạn chỉ cần làm 1 cú lướt hàng chục, thậm chí hàng trăm ảnh với Touch Bar. Nhớ để ý kỹ trên màn hình (lớn) của bạn nhé, cẩn thận cuộn qua mất.

24. Chỉnh ảnh dễ dàng hơn trong app Photos

Ở chế độ chỉnh sửa (Edit), các tùy chọn Light (ánh sáng), Color (màu sắc), Black & White (đen và trắng) sẽ hiện thành 3 nút trên Touch Bar. Chạm vào một nút bất kỳ và chỉnh theo ý thích, sau đó ấn vào nút tick xanh để áp dụng.

25. So sánh ảnh trước sau trong app Photos (lại nữa)

Bạn ném một mớ hiệu ứng vào ảnh, nhưng không rõ có đẹp hơn ảnh gốc hay không. Hãy chạm nút View Original để so sánh.

26. Trong app Books, vuốt trang như đọc sách thật

Trên thanh Touch Bar, các vạch đen biểu thị vị trí bắt đầu của từng chương, trong khi đó vạch trắng cho biết bạn đang đọc đến đâu và còn bao nhiêu nữa.

27. Điều khiển iTunes từ bất cứ app nào

Khi bạn đang nghe nhạc bằng iTunes, một biểu tượng hình biểu đồ lên xuống sẽ hiện lên ở Control Strip. Chạm vào nó.

28. Làm toán với Touch Bar

Khi bạn mở app Calculator (máy tính), Touch Bar sẽ hiện lên các nút bạn hay dùng nhất như: cộng, trừ, nhân, chia, bằng, C, âm dương, phẩy, phần trăm. Việc tính toán sẽ dễ dàng hơn so với các đời máy trước.

29. Bạn đã dùng đến nút F20 chưa 

Hãy thử tùy chỉnh App Controls trong ứng dụng Terminal có sẵn của macOS nhé.

Các ứng dụng của hãng thứ 3

30. Trong Photoshop, tùy biến các công cụ yêu thích

Như mình hay dùng các chức năng như: điều chỉnh độ trong suốt hay cỡ của cọ vẽ.

31. Time Machine trong Photoshop

Thay vì ấn Command-Z, bạn có thể xem các thay đổi gần nhất đã tác động đến ảnh bằng một giao diện khá trực quan trên thanh Touch Bar

32. Trong Illustrator, ghép nhiều items một cách đơn giản

Là một trong những tình năng hữu ích nhất (nhưng lại ít được biết đến nhất), Pathfinder cho phép bạn kết hợp nhiều đối tượng, ghép chúng trở thành hình mới (shapes). Thật khó để tìm Pathfinder trong núi menu đồ sộ của Illustrator, nhưng Touch Bar sẽ tự hiển thị nó lên khi bạn chọn nhiều đối tượng vector

33. Xem trước các Paragraph Styles trong Microsoft Word

Với Touch Bar, bạn có thể xem trước và chọn nhanh chóng giữa các Paragraph Styles

34. Mở các file gần đây trong Microsoft Office

Chỉ cần ấn vào nút Open Recent, sau đó lướt ngón tay và chọn file bạn muốn mở

Bí kíp Touch Bar nâng cao

35. Chụp ảnh Touch Bar: bằng Command-Shift-6

36. Chụp màn hình nhanh

Khi bạn ấn Command-Shift-4 để chụp màn hình, Touch Bar sẽ đưa ra các lựa chọn khác như: chụp toàn màn hình, chụp cửa sổ, chụp một vùng nhất định. Nó còn cho bạn chỗ để lưu file đã chụp (bao gồm cả bộ nhớ đệm Clipboard)

37. Phát hiện các tùy chọn ẩn

Nếu bạn thấy các nút chọn ở cạnh trái hoặc phải hơi mờ đi, chứng tỏ sau đó còn nhiều tùy chọn ẩn khác. Lướt trái hoặc lướt phải để tìm hiểu thêm.

38. Làm web của bạn đẹp hơn trên Touch Bar

Mặc định Safari sẽ lấy hình nhỏ (favicon) của web và đặt lên một nút bấm màu xám. Bạn có thể tùy biến nó theo hướng dẫn này https://developer.apple.com/library/archive/documentation/AppleApplications/Reference/SafariWebContent/pinnedTabs/pinnedTabs.html

39. Thêm thao tác nhanh vào Touch Bar

Với những người đã từng sử dụng Automator, bạn có thể tạo những thao tác nhanh (Quick Actions) và kích hoạt chúng ngay ở trên thanh Touch Bar. Rất có ích với những việc lặp đi lắp lại như di chuyển email sang một folder nhất định hoặc lưu ảnh từ một file văn bản. 

Vào System Preferences > Keyboard > Customize Touch Bar để thêm Quick Action ưa thích của bạn.

40. Chơi game trên Touch Bar

Ví dụ như game Pac-Man tại đây https://github.com/henryefranks/pac-bar


 

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880