X

Tổng hợp những tính năng xuất hiện tại WWDC21

07.06.2021   157 lượt xem

Đêm qua (theo giờ Việt Nam) Apple đã chính thức tổ chức sự kiện WWDC hằng năm của mình. Với hàng loạt những tính năng mới của các hệ điều hành. Hãy cùng Hnmac tìm hiểu xem sự kiện vừa qua nhà táo đã công bố những thay đổi gì nhé.

iOS 15

Facetime

Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến video call trở nên càng ngày phổ biến,nên trong sự kiện WWDC21 Apple đã dành nhiều thời gian để nói về cải tiến và nâng cấp để trải nhiệm người dùng trở nên tốt hơn.

Chính thức tính năng Spatial Audio đã được cập nhập trên FaceTime tại iOS 15. Giờ đây mà người dùng sẽ có thể nghe thấy người nhận từ hướng thiết bị Apple của mình khi bạn đang sử dụng AirPods tương thích. Ngoài ra, chất lượng âm thanh được cải thiện hơn để giọng nói rõ ràng và giảm tiếng ồn xung quanh giúp bạn tập chung tốt hơn trong cuộc trò chuyện.

Chế độ xem lưới mới trên FaceTime sẽ hiển thị tất cả những người tham gia cuộc gọi. Với tính năng Spatial audio trên Facetime nhóm mỗi người sẽ nghe như thể họ đang đến từ một hướng khác nhau, để tạo ra một cuộc gọi video call phong phú hơn.

Tại sự kiện WWDC21 Apple đã công bố tính năng mới, giờ đây bạn có thể tạo liên kết FaceTime và chia sẻ chúng với bạn bè của mình trên iOS hoắc Android giống như Google Meet và Zoom. Giờ đây các bạn dùng Android có thể vỗ ngực nói là “ Mình đang FaceTime rồi nhé :)) “.

Giờ đây bạn có thể chia sẻ bất kỳ bản video, nhạc từ Apple TV hoặc Apple Music qua cuộc gọi FaceTime nhờ tính năng SharePlay. Nhờ tính năng mới này, bạn có thể sử dụng nội dung nghe hoặc xem với những người tham gia FaceTime.


Các nhà phát triển có thể thêm hỗ trợ chia sẻ ứng dụng của họ qua FaceTime thông qua một API do Apple cung cấp.

Bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị để có thể thực hiện cuộc gọi FaceTime từ điện thoại và xem nội dung trên Apple TV.


iMessage

iMessage cũng có một số thay đổi nhỏ. Khi bạn chia sẻ nhiều ảnh cùng một lúc thì tất cả hình ảnh sẽ không còn gửi từng ảnh một mà trở thành dạng chồng ảnh. Các bạn có thể vuốt qua ảnh ngay từ bản xem trước mà không cần để full màn hình. Ngoài ra, ở chế độ lưới thì bạn có thể đánh dấu cảm xúc cho từng bức ảnh.


Các liên kết và video được chia sẻ trong cuộc trò chuyện nhóm giờ đây sẽ có tab riêng trong ứng dụng Tin tức. Bằng cách này, nội dung mà bạn bè muốn hiển thị cho bạn sẽ không bị trôi  trong cuộc trò chuyện nhóm và ứng dụng Tin tức sẽ nhắc bạn ai đã chia sẻ nội dung đó.

Ngoài ra, trên iOS 15 bạn có thể bật trạng thái Không làm phiền (Do Not Disturb) để người khác biết. Nhưng đặc biệt nó có khả năng gửi tin nhắn khấn cấp đè lên trạng thái này.

Thông báo trên iOS 15 cũng được đại tu thiết kế và đi kèm một vài tính năng mới. Với tính năng Focus. Tình năng này cho phép người dùng tuỳ biến khi nào thông báo xuất hiện các hoạt động cụ thể, chẳng hạn nếu như bạn làm việc chỉ nhận thông báo công việc từ Gmail, Zalo, Telegram, …

Ngoài ra, người dùng có thể tuỳ chọn gộp những thông báo nhất định với nhau và nhận chúng vào một thời điểm nhất định dưới dạng tóm tắt.


Quyền riêng tư

Một lần nữa Apple ráng cú đánh trực diện vào một công ty nào đó “có chữ F của Mark xoăn sở hữu" về vấn đề theo dõi người dùng. Người dùng có thể thêm App Privacy Report trong các mục Setting để nhận được các thông báo tóm tắt mỗi tuần về mức độ truy cập thông tin cá nhân thường xuyên của người dùng.

Giờ đây, trợ lý ảo Siri sẽ xử lý mọi yêu cầu trên điện thoại mà không cần kết nối Internet, và mọi thông tin lưu trữu hoàn toàn trên thiết bị. Ngoài ra, Apple còn thêm tính năng chặn tracking pixel vốn để biết người dùng đã mở email hay chưa.


Một số tính năng khác

Live Text là câu trả lời của Apple cho Google Lens. Nó cho phép bạn chọn và sao chép văn bản được lấy từ hình ảnh đến từ máy ảnh, thư viện hoặc thậm chí những hình ảnh bạn đã tải xuống từ web. Sau đó, nó có thể trích xuất địa chỉ và số điện thoại và hoạt động bằng 7 ngôn ngữ. Live Text cũng có trên iPadOS 15 và macOS 12.

Ứng dụng thời tiết sẽ hiện thị nhiều thông hơn hơn với bản đồ toàn màn hình và ảnh nền  rộng hơn. Nếu bạn ở Mỹ, bản đồ sẽ được tăng cường mức độ chi tiết ở các thành phố với góc nhìn 3D khi sử dụng tìm đường trên điện thoại hoặc trên CarPlay.

Ứng dụng Dịch trên iPhone hiện tại bạn có thể nói và dịch trực tiếp để giao tiếp với người nước ngoài, ngoài ra bạn có thể chia đôi màn hình để đối phương có thể nhìn trực tiếp vào màn hình cũng có thể hiểu được những gì mà bạn đang nói mà không cần phải xoay màn hình.

Safari giờ đây sẽ hỗ trợ các tiện ích mở rộng vốn chỉ được dùng trên máy Mac, mà nay người dùng iPhone có thể bật tiện ích chặn quảng cáo trên website gọi là Adblock.


macOS 12  

Universal Control
Một trong những tính năng chính đầu tiên trong macOS Monterey là Universal Control. Với tính năng này, bạn có thể điều khiển iPad của mình bằng bàn phím và chuột/trackpad của máy Mac. Bạn không cần phải thiết lập bất cứ gì cả chỉ cần đặt tất cả các thiết bị gần nhau là được. 


Safari
macOS Monterey cũng giúp cải tiến trình duyệt Safari với thanh địa chỉ đã được làm gọn hơn và từng tab bây giờ được tách ra rõ ràng, 


Shortcuts
Tính năng Shortcuts được nhiều người đùng mong đợi đã được Apple bổ sung trên macOS Monterey. Giờ đây bạn có thể tự động hoá các tác vụ thường được thực hiện và có thể khởi chạy chúng chỉ với một cú nhấp chuột.
Người dùng cũng có thể truy nhập quy trình công việc của mình từ Automator sang Shortcuts hoắc chỉ cần tiếp tục sử dụng Automator. Các phím tắt được tích hợp sẵn trên toàn hệ điều hành, do đó bạn có thể mở quy trình làm việc của mình từ mọi nơi, kể cả Siri.


Một số tính năng khác
Tính năng Share with You được thêm vào macOS 12, giúp thu thập tất cả các nội dung được chia sẻ qua Tin nhắn, bao gồm ảnh, video, bài viết, …  và đặt nó trong tab Shared with You trong Ảnh, Safari, Apple Podcast, Apple News và ứng dụng Apple TV.
Giống như iOS 15 tính năng Focus sẽ được bổ sung thêm trên macOS 12. Tính năng sẽ giúp lọc ra thông báo không mong muốn trên hoạt động hiện tại của bạn.

iPadOS 15
Màn hình chính Home Screen
Đúng với những tin đồn trước đó, iPadOS 15 các widget giờ đây được cải tiến để có thiết lập một vị trí một cách linh hoạt hơn dựa trên thói quen sử dụng của người dùng.
Kích thước của widget trên iPadOS 15 năm nay có thích kích thước lớn hơn, từ đó giúp các nội dung được hiện thị trên widget nhiều hơn. Ngoải ra, Apple cũng mang Apple cũng mang App Library lên iPadOS 15.


Khả năng đa nhiệm ( Multi-tasking)
Trên iPad OS 15, giờ đây người dùng có thể thêm các biểu tượng mới giúp người dùng có thể chuyển nhanh sang chế độ Split view - chế độ dùng đa cửa sổ.. Cá nhân mình thấy icon chuyển màn hình hiện tại vẫn còn khá nhỏ và cần phải với tay mới có thể chuyển được đem lại cảm giác khá bất tiện. 
Một tính năng mới có tên "Shelf" cho phép người dùng có thể chuyển đổi giữa các tác vụ khác nhau một cách dễ dàng hơn.


Ứng dụng Notes

Trên iPadOS 15 đã nâng cấp đáng kể cho ứng dụng Notes. Bạn giờ đây sẽ có thể thêm các hashtag để có thể ghi nhớ các nội dung quan trọng, thậm chí còn có thể đặt lời nhắc cho người khác ở chế độ chia sẻ ghi chú, người được nhắc tới sẽ nhận được thông báo nhắc nhở.

Ứng dụng Notes có thể được ẩn đi bằng cách vuốt khỏi màn hình, hoặc có thể được hiển thị ở cửa sổ dạng thu nhỏ nhằm tối ưu hoá khả năng đa nhiệm.

Dịch
Năm ngoái, Apple đã giới thiệu ứng dụng Translate mới cho iPhone trên iOS 14. Cơ bản mà nói thì ứng dụng này gần giống với Google Dịch. Nhưng trong năm nay, Apple đã mang ứng dụng này lên iPad cho phép người dùng có thể dịch giữa hai ngôn ngữ khác nhau, thậm chí còn hỗ trợ dịch Live Tex trong hình ảnh. 


Một số tính năng tương tự như iOS 15
Vấn đề bảo mật được Apple nhắc xuyên suốt trong sự kiện. Ở phiên bản mới, Apple tiếp tục đưa các tính năng như giấu địa chỉ IP khi đọc mail hoặc lướt web bằng Safari, cung cấp bảng thông tin theo dõi nhưng ứng dụng truyền dữ liệu tới các tên miền nào hay tuỳ chọn tạo một email ngẫu nhiên rồi chuyển tiếp mail tới email chính nhằm bảo vệ email cá nhân khỏi thư rác…

Tương tự như iOS 15, iPadOS 15 cũng hỗ trợ các tính năng mới cho FaceTime như Spatial Audio, chế độ FaceTime chân dung hay SharePlay, cho phép hai người có thể cùng nghe nhạc hay xem phim khi đang FaceTime với nhau.
Swift Playground là một ứng dụng của Apple cho phép người dùng có thể học lập trình và thiết kế một ứng dụng độc lập trên iPad. Ứng dụng này cũng sẽ sớm có mặt trên iPadOS 15.

watchOS 8

Ở phiên bản watchOS 8, Apple đã chính thức ra mắt ứng dụng mới có tên Mindfulness - là phần mở rộng của ứng dụng Breathe giups bạn luyện tập thở. Ứng dụng Mindfulness sẽ có các hướng dẫn về hình ảnh giúp bạn thưn giãn, giảm stress bằng cách thiền.

Ứng dụng Photos cũng được nâng cấp và thay đổi bố cục mới, với khả năng chia sẻ ảnh trực tiếp thông qua ứng dụng Messages hoặc Apple Mail. Các tùy chọn trả lời tin nhắn cũng được cập nhật thêm phong phú hơn. 


Apple cho biết người dùng đã có thể sử dụng Apple Watch Series 6 để thay cho chìa khóa ô tô, sử dụng tần số UWB. Người dùng cũng có thể sử dụng Apple Watch để tìm lại các thiết bị khác, như AirTags.


Ứng dụng Home, cho phép bạn điều khiển các tiện ích gia đình thông minh từ Apple Watch, được thiết kế lại cho watchOS 8, với nhiều phím tắt hơn cho các thiết bị thường được sử dụng và khả năng xem dữ liệu camera từ camera an ninh.

tvOS 15
Giờ đây HomePod mini sẽ có thể cài đặt như một loa mặc định cho Apple TV. Bằng cách cài đặt HomePod mini làm loa mặc định, người dùng Apple TV 4K sẽ có thể thưởng thức âm thanh chất lượng cao cho tất cả các ứng dụng và trò chơi cửa Apple TV mà không phải mất quá nhiều thời gian cài đặt.

 

Khi sử dụng AirPods Pro hoặc AirPods Max trên Apple TV 4K bạn sẽ có có cảm giác khi đang đứng ở trong rạp hát với tính năng “  âm thanh không gian mới”.


Với mong muốn nâng cao trải nhiệm người dùng Apple đã thêm tính năng SharePlay - cho phép mọi người tham gia cuộc gọi FaceTime có thể cùng nhau xem phim với chức năng chia sẻ màn hình.
 

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880