X

Tổng hợp những tính năng trong các OS mới dự kiến trong sự kiện WWDC 21

04.06.2021   76 lượt xem

Chỉ còn vài ngày nữa chúng ta sẽ chào đón sự kiện WWDC 21 của nhà Apple. Đây là sự kiện đáng mong đợi của nhà Táo sẽ công bố các hệ điều hành mới và các tính năng mới trong các hệ điều hành. Hãy cùng Hnmac tìm hiểu xem sự kiện sắp tới chúng ta sẽ có những gì nhé.

iOS 15


Siri thông minh hơn trên iOS 15
Việc Siri được cải thiện giao diện nhỏ gọn hơn trong iOS 14 đã chứng tỏ ràng Apple đang nỗ lực không ngừng để cải thiện trợ lý ảo thông minh của mình. Vì vậy chúng ta có thể hoàn toàn mong đợi ở WWDC 21 iOS 15 sẽ có một Siri thông minh hơn, làm được việc hơn khi người dùng cần sự trợ giúp

Các Widget trên màn hình khoá 
 Widget trên iPhone là một trong những tính năng mới và được nhắc nhiều nhất trên iOS14. Có thể, iOS 15 Apple sẽ mở rộng hỗ trợ của widget sang màn hình khoá để việc sử dụng của người dùng trở nên dễ dàng.

Cải thiện Apple Maps
Apple Maps đã được cải thiện thêm 2 tính năng trên ứng dụng đó là chỉ đường cho xe đạp và các hướng dẫn trên iOS 14. Tuy nhiên, cả 2 tính năng này chỉ có sẵn trên một vài thành phố lớn, hi vọng trong bản cập nhập sắp tới tính năng này sẽ được mở rộng và áp dụng ở nhiều nơi hơn.

Bổ xung ngôn ngữ trong ứng dụng Translate
Sẽ là một cải thiện tuyệt với nếu Apple cập nhập thêm các ngôn ngữ mới trong ứng dụng Translate được thêm trong iOS 14. Việc thêm mới ứng dụng Tranlate trong iOS 14 cho thấy Apple đang muốn cạnh tranh trực tiếp với Google Translate vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi sự cải tiến về ứng dụng trong bản cập nhập sắp tới.

Một số tính năng khác được cải thiện trên iOS 15

-Cải thiện giao diện người dùng Chế độ tối 

-Cải tiến ứng dụng Messages -để đặt phản hồi tự động theo trạng thái 
-Tính năng theo dõi thực phẩm như ứng dụng MyFitness Pal cho phép sử dụng để đăng nhập thực phẩm đã tiêu thụ trong ngày để tính toán lượng calo cuối cùng. Đây có thể là một tính năng tốt cho hành trình rèn luyện sức khỏe của người dùng và phục hồi sau chứng rối loạn ăn uống. 
-Các tính năng mới khác trong ứng dụng Sức khỏe 
-Xác nhận các thay đổi về giao diện người dùng 
-Cài đặt thông báo mới để tùy chỉnh thông báo của các ứng dụng khác nhau 

Các tùy chọn mặc định khác

Chúng ta có thể hi vọng việc cho phép thay đổi người dùng thay đổi tuỳ chọn cho ứng dụng Lịch, File và nhiều ứng dụng khác vì trong nhiều năm độc quyền Apple đã bắt đầu cho phép thay đổi tuỳ chọn email và tình duyệt mặc định của họ trên iOS 14.

Ngoài ra còn có tin đồn iOS 15 sẽ hỗ trợ always on display, đi kèm các widget mini, nhiều tùy biến hơn với các widget và biểu tượng, chia đôi màn hình, độ ổn định tốt hơn và tuổi thọ pin.

Ngoài ra còn có tin đồn khác về iOS 15 như đi kèm các widget mini có nhiều tùy biến và biểu tượng hơn, tính năng chia đôi màn hình, độ ổn định tốt hơn và tuổi thọ pin trâu hơn.


iPadOS 15


Cập nhập ứng dụng trên iPadOS 15


Sẽ thật là bất ngờ nếu trong sự kiện WWDC 21 Apple đưa các ứng dụng trên macOS vào iPadOS 15. Đôi khi trong một số trường hợp người dùng sử dụng sử dụng iPad để thay thế Macbook nên việc bổ sung các ứng dụng trên máy tính sẽ là một điều khá thú vị. Điển hình như nếu việc bổ xung thêm Final CutLogic Pro sẽ làm thoả mãn đa số người dùng multimedia. Điều này giúp họ có thể làm việc mọi lúc mọi nơi mà đôi khi không phải cần mang theo chiếc Macbook bên cạnh mình.
Sẽ là điều tuyệt vời dành cho các Developer khi Apple tích hợp thêm Xcode lên iPadOS. Đã có những tin đồn xung quanh Apple muốn phát triển ứng dụng này trên iPad. Nếu đúng là sự thật thì nó sẽ giúp các nhà phát triển tối ưu thời gian rất nhiều so với iPad.


Mở được đa ứng dụng trên iPadOS 15

Chế độ Spilit View đã không còn quá xa lạ trên iPad nhưng hiện tại còn rất nhiều ứng dụng vẫn chưa được tối ưu. Ứng dụng Slide Over luôn che khuất một trong hai ứng dụng trong Split Vỉew. Về cơ bản, nó không phải là một trải nhiệm đa nhiệm tối ưu.

Cuối cùng là thanh ứng dụng nên được để ở chế độ luôn luôn hiển thị. Điều đó giúp tiết kiệm pin hơn mỗi khi cần chuyển ứng dụng. Ngoài ra, thanh này cũng nên được làm lại nhỏ hơn để tăng diện tích màn hình.

Đáng chú ý nhất ở đây là Instagram, chưa bao giờ được hỗ trợ đầy đủ cho iPad. Do đó, khi bạn sử dụng chúng , nó sẽ lật màn hình sang hướng dọc ngay cả khi khoá tablet ở chế độ ngang. Về cơ bản, thì đây là một cửa sổ bật lên có kích thước màn hình điện thoại.

Hiện tại, Apple không cho phép các ứng dụng không được tối ưu hóa mở theo cách này hoặc trong Chế độ Split View. Nhưng hy vọng chúng ta sẽ có thể mở được trong iPadOS 15.


MacOS 12

Ngày phát hành macOS 12


Phiên bản tiếp theo của macOS dự kiến ​​sẽ được công bố tại WWDC 21, nhưng không được phát hành. Rất có thể sẽ có phiên bản dành cho nhà phát triển sau khi macOS 12 chính thức và phiên bản beta công khai để bạn dùng thử có thể sẽ ra mắt vào tháng 7.


Sửa lỗi và tối ưu hoá

Sửa lỗi và tối ưu hoá hệ đều hành là điều mà các hãng luôn phải thực hiện liên tục, không cần phải nhất thiết phải là phiên bản hệ điều hành mới chỉ cần tung ra những bản vá nhỏ cũng đủ.

Tuy vậy, macOS Big Sur không phải là không có lỗi, bản thân mình trải nhiệm Big Sur trên Macbook Pro M1 2020 cũng thường xuyên gặp một số tình trạng lỗi về pin , SSD, về giao diện đôi khi gặp phải một số trường hợp bị treo máy. Thành thật mà nói, nếu phiên bản tiếp theo của macOS chủ yếu tập trung vào các bản sửa lỗi và tối ưu hóa, như vậy cũng đã đủ rồi, vì Big Sur đã có nhiều cải tiến ấn tượng.
 

Có thể hiểu được vì Big Sur so với Catalina trước đó thay đổi rất nhiều về giao diện bên ngoài, vì vậy lỗi là điều khó có thể tránh khỏi.Việc sửa chữa trong phiên bản iOS 12 là điều tất yếu, hoặc có bản vá ngay lỗi này, tuy nó không quá căng thẳng đến tuổi thọ của máy và của SSD nhưng nó làm người dùng lo lắng và Apple biết họ phải làm gì.

Time Machine cho phép backup lên iCloud
iCloudđược sử dụng trên iPhone là phương thức backup tuyệt vời nhất và dễ dàng nhất, nhưng đối với người dùng macOS thì việc backup chủ yếu sử dụng đó chính là Time Machine.
Time Machine giúp người dùng backup dữ liệu trên Macbook rất dễ dàng và nhanh chóng bằng ổ cứng ngoài. Sẽ thật là tuyệt với nếu Apple mở rộng thêm việc backup dữ liệu người dùng


Tuỳ biến nhiều hơn Control Center
Control Center trên macOS Big Sur đã tương đồng rất nhiều so với iOSiPadOS giúp dọn dẹp thanh menu lộn xộn theo trực quan nhưng tuy nhiên hiện tại vẫn còn rất ít tuỳ chỉnh. Ở macOS Big Sur, người dùng chỉ có thể tuỳ biến ba menu trên đó, trong khi những menu mà người dùng không mấy khi dùng đến như đèn bàn phím, trình điều khiển nhạc…
Control Center trên macOS nên có sự tuỳ biến nhiều hơn như trên iOS, cho phép nhiều phím tắt hơn và cho phép loại bỏ nhiều menu hơn, tuỳ vào sự lựa chọn của người dùng.

Sẽ là điều tuyệt vời nếu như Apple cho phép tích hợp phím tắt của các phần mềm bên thứ 3 vào Control Center thì thanh menu bar trông sạch sẽ và gọn gàng hơn vì thì hiện tại thanh menu bar của macOS còn tồn tại khá nhiều phím tắt của chúng.
Tại sự kiện WWDC lần này, Apple cũng có thể cho phép các widget xuất hiện trên desktop, điều mà iOS 14 hay iPadOS 14 đã được Apple bổ sung vào năm ngoái, hiện nay các widget được giấu trong Notification Center, nó không trực quan và không phát huy hết được hiệu quả của widget. 

Ứng dụng shortcut
Một điều chúng ta có thể mong đợi đó chính là Apple sẽ bổ sung Shortucts trên macOS vì đối chúng ta cũng đã quá quen thuộc Shortcuts xuất hiện trên iOS kể từ iOS 12. Nó giúp tối ưu hoá rất nhiều các thao tác mà trước đây chúng ta phải mất rất nhiều thời gian trên iOS.
Việc bổ sung thêm Shortcuts là một điều cần thiết nên làm trên macOS 12. Sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi kết hợp nó với Automator sẽ giúp tự động hoá tốt hơn, mở ra thế giới phím tắt rộng lơn và đưa macOS và iOS lại gần nhau hơn.

Cải thiện hỗ trợ iOS
Khi macOS Big Sur phát hành và cho phép các ứng dụng iOS hoạt động trên dòng máy M1, chúng ta có thể thấy Apple sẽ còn rất nhiều việc phải làm để có thể làm cho ứng dụng iOS trên macOS trở nên hữu dụng.
Về cơ bản, giao diện người dùng vẫn thường cho cảm giác như chúng ta đang sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động trên máy tính để bàn, đặc biệt là với các ứng dụng như TV và âm nhạc, đồng thời có một số điều chỉnh về hiệu suất cũng có thể được thực hiện.
Vì vậy một sự điều chỉnh và tối ưu lại cho màn hình lớn như MacBook là điều cần thiết và giúp cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn rất nhiều.


Siri trên hệ điều hành macOS 12

Để nói về các trợ lý ảo hiện tại thì Siri không quá tiện lợi và hỗ trợ đa nền tảng như Google Assistant hay Alexa. Vậy nên, hi vọng tại sự kiện WWDC 21 lần này Apple sẽ cải tiến Siri thông minh hơn và làm được nhiều việc hơn.
Ngoài ra, chúng ta có thể mong đợi thêm những ứng dụng như Apple Health và dịch vụ Fitness+ sẽ được cập nhập ở hệ điều hành macOS 12 để sử dụng chúng trên màn hình lớn như máy Mac.


Watch OS 8 


Theo dõi lượng đường trong máu
Apple Watch được coi là một trong những thiết bị đeo tay tập trung vào sức khoẻ tốt nhất thị trường. Không dừng lại ở đó, công ty vẫn tiếp tục dẫn đầu với việc hỗ trợ theo dõi đường huyết trên Apple Watch Seri 7. 

Theo báo cáo, nhà táo sẽ sử dụng cảm biến quang học không xâm lấn để đo đường huyết ở người dùng. Tính năng này đồng thời có thể theo dõi nồng đồ cồn của cơ thể. Rất có thể tính năng này sẽ được cập nhập trong mục sức khoẻ trên watchOS 8.

Assistive touch
Một trong những tính năng chắc chắn sẽ xuất hiện trên watchOS 8tại WWDC 21 lần này đó chính là Assistive Touch. Là một tuỳ chọn trợ năng giúp những người khuyết tật sử dụng các cử chỉ điều hướng dễ dàng hơn, chọn và thực hiện các cuộc gọi hoặc tìm kiếm trung tâm điều khiền mà không cần chạm vào màn hình.

Tích hợp Air Tag
Thiết bị tìm kiếm đồ thất lạc - Air Tag được ra mắt đã tích hợp trên iOS giúp người dùng tìm kiếm đồ vật của mình dễ dàng hơn. Việc bổ sung tích hợp Air Tag trên watchOS 8 sẽ là một điều tuyệt vời mà Apple mang lại cho người dùng.

tvOS 15

Cải tiến giao diện
Việc không mang đến những cải tiến lớn , hay bất kỳ tính năng đáng chú ý nào ở bản cập nhập tvOS 14tvOS 13 thì chúng ta có thể tin rằng ở WWDC 21 phiên bản tvOS 15 này chắc chắn sẽ là bản cập nhập lớn về giao cũng những như là một số tính năng.
Cửa hàng ứng tvOS sẽ có một đợt làm mới cực lớn với bố cục giúp tăng khả năng khám phá ứng dụng. Ngoài giao diện mới, hệ điều hành tiếp theo của Apple TV cũng sẽ mang lại tính năng quản lý thời gian sử dụng và chế độ “trẻ em“.

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mẳc gì hay để lại bình luận phía bên dưới nhé. Ngoài ra nếu bạn đang muốn mua cho mình một chiếc Macbook đừng quên ghé quá Hnmac để nhận được một chiếc Macbook ứng ý với mức giá ưu đãi nhất nhé.

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880