Mỗi phiên bản macOS đều đi kèm với một hình nền mới. Trang 512pixel đã sưu tập tất cả chúng ở đây, mời bạn tải về.

Những hình nền của phiên bản cũ, mặc dù khá xịn với thời đó nhưng quá nhỏ với các màn hình 4-5k hiện nay. Cảm ơn các họa sĩ trên mạng đã làm lại chúng ở độ phân giải 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.10 Cheetah & 10.1 Puma

Hai phiên bản này có chung hình nền. Những đường cong và tông màu xanh mang lại cảm giác nhẹ nhàng, tươi mát

hình nền macbook 10-0_10.1

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.2 Jaguar

Vẫn mang chủ đề “xanh Aqua” nhưng có vẻ có chiều sâu hơn phiên bản trước. Có người nói những đường trắng này lấy cảm hứng từ những vệt sao chổi trên nền trời xanh

hình nền macbook 10-2

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.3 Panther

Giao diện cửa sổ được làm mới lại theo phong cách Brushed Metal (Kim loại bóng loáng). Tuy nhiên hình nền có vẻ chỉ là một phiên bản làm mới lại của 10.10

hình nền macbook 10.3

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.4 Tiger

Hình nền cuối cùng, cũng là hình nền đẹp nhất theo phong cách “xanh Aqua”, các bạn nhỉ ?

hình nền macbook 10.4

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.5 Leopard

Ra mắt với giao diện người dùng và thanh Dock hoàn toàn mới, Apple chán Aqua rồi nên giờ chuyển qua “vũ trụ”

hình nền macbook 10.5

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.6 Snow Leopard

Cá nhân mình thấy hình nền 10.5 có vẻ ấn tượng hơn

hình nền macbook 10.6

Tải về phiên bản 5K

-> Một phút quảng cáo: mời bạn tham khảo một số mẫu Macbook Pro mà bọn mình đang bán

Hình nền Macbook phiên bản 10.7 Lion

Tiếp theo chủ đề vũ trụ, lần này Apple giới thiệu đến bạn “Thiên hà Tiên nữ” – Andromeda Galaxy

hình nền macbook 10.7

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.8 Mountain Lion

Giống như từ 10.5 lên 10.6, hình nền này cũng chỉ là một phiên bản làm mới từ 10.7

hình nền macbook 10.8

Tải về phiên bản 5K

Hình nền Macbook phiên bản 10.9 Mavericks

Xài hết các họ mèo rồi, Apple quyết định chuyển qua các địa điểm ở California (nơi đóng đô của cty này) để đặt tên. Bắt đầu với bãi biển Mavericks với những điểm lướt sóng tuyệt đẹp

hình nền macbook 10.9

Tải về phiên bản 5K

Hình nền phiên bản 10.10 Yosemite

Phiên bản đầu tiên dưới thời Tim Cock, “màu mè” hơn và phẳng hơn. Hình nền được chụp tại vườn quốc gia Yosemite, California, Hoa Kỳ

hình nền macbook 10.10

Tải về phiên bản 5K

Hình nền phiên bản 10.11 El Captian

Được đặt tên theo một điểm dừng chân tại vườn quốc gia Yosemite

hình nền macbook 10.11

Tải về phiên bản 5K

Hình nền phiên bản 10.12 Sierra

Thêm núi này. Địa điểm trong hình là dãy núi tuyết Sierra Nevada

hình nền macbook 10.12

Tải về phiên bản 5K

Hình nền phiên bản 10.13 High Sierra

Nhiều núi hơn nữa, với rừng cây lá vàng thơ mộng

hình nền macbook 10.13

Tải về phiên bản 5K

Hình nền phiên bản 10.14 Mojave

Hết núi rồi. Phiên bản Mojave mang theo tính năng Dark Mode hoàn toàn mới kèm theo hai hình nền mặc định. Hình nền này còn có thể chuyển từ ngày sang đêm theo đồng hồ trên máy

Ban ngày

hình nền macbook 10.14 ban ngày

Tải về phiên bản 5K

Ban đêm

hình nền macbook 10.14 ban đêm

Tải về phiên bản 5K

Nguồn: 512pixel


Nổ ra từ 2015, cuộc tranh luận về việc hệ điều hành nào tốt hơn vẫn chưa đi đến hồi kết. Nhiều designer cảm thấy khó xin việc nếu chỉ biết dùng Windows, trong khi số khác lại nghĩ rằng thật thiếu nghiêm túc và chuyên nghiệp nếu không có máy Mac. Vậy là họ đầu tư 1 cái Mac cũ với số tiền thậm chỉ gấp đôi chiếc PC Windows đời mới.

Cũng có nhiều luồng quan điểm khác nhau giải thích hiện tượng này. Một trong số đó không hẳn là một lý do, nhưng chúng ta vẫn cần đề cập đến trong khuôn khổ bài viết này. Đó là SỰ TRUYỀN THỐNG.

Vấn đề lịch sử giữa Mac và ngành thiết kế đồ họa

mac-vs-pc

Cuộc chiến giữa Mac và PC

Khuynh hướng sử dụng Mac hiện nay có được chủ yếu do ảnh hưởng của những Designer gạo cội trước kia (cũng dùng Mac). Không hề có cơ sở nào về mặt kỹ thuật (về cả phần cứng lẫn phần mềm), ngay cả khi Apple chuyển sang dùng cpu Intel.

Trong sách trắng hiệu năng của mình, Adobe cũng chỉ ra: hiệu năng phần mềm của hãng ảnh hưởng bởi cấu hình máy, chứ không liên quan đến hệ điều hành. Vì thế hiện tại chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy “Photoshop, InDesign, Illustrator … trên Mac chạy nhanh hơn Windows”

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng

Typography ra đời trên Mac

Những Font chữ đầu tiên được thiết kế cho Mac

Tại thời điểm sơ khai của ngành thiết kế đồ họa và Digital Typography (nghệ thuật sắp đặt chữ trên máy tính) vào những năm đầu thập niên 80, Apple Macintosh là chiếc máy tính đầu tiên có nhiều font chữ đẹp và sáng tạo nhờ sự tiên phong của nhà thiết kế Susan Kare.

Adobe Photoshop cũng ra đời trên Mac

photoshop-dau-tien-tren-mac

Phiên bản Photoshop đầu tiên trên Mac

30 năm trước (1988 ), John và Thomas Knoll đã tạo ra phiên bản đầu tiên của Photoshop trên máy tính Macintosh, bởi vì đó là chiếc máy tính duy nhất thời bấy giờ có màn hình màu và đủ mạnh để chạy phần mềm họ viết. Photoshop được giới thiệu cho Mac vào năm 1990 (hơn 2 năm sau mới có bản cho Windows). Có tin đồn rằng anh em nhà Knoll đã nhượng lại mã nguồn cho Adobe và Apple, sau đó ra sao thì không ai biết.

Điều này ảnh hưởng gì với cuộc chiến Mac và PC

Những Designer kỳ cựu trên 20 năm kinh nghiệm hầu hết đều biết sử dụng Mac, vì trong một thời gian dài, Mac là sự lựa chọn duy nhất của họ, cả trong công việc lẫn trong tâm trí. Hãng (Apple) hậu mãi tốt với người dùng, máy móc chạy ổn, làm được việc và ít trục trặc, nên họ vẫn trung thành với máy Mac.

macbook-pro-2009-high-sierra

Macbook Pro late 2009 vẫn chiến High Sierra 2017

Truyền thống này ảnh hưởng đến cả các “đệ tử” của họ. Kinh nghiệm được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, cùng với đó là “văn hóa dùng Mac” trong giới thiết kế đồ họa.

Mac, PC với ngành thiết kế đồ họa ngày nay

Do sự thay đổi về cả tư duy người dùng cũng như công nghệ, càng nhiều người sử dụng máy PC chạy Windows hơn cho công việc. Khác biệt giữa hiệu suất của Mac và PC là rất nhỏ, nếu hai máy có cùng cấu hình.

mac-vs-pc-price

Một so sánh giá gây nhiều tranh cãi trước kia

Với cùng 1 số tiền có thể mua được PC cấu hình cao hơn, vừa có thể chơi game lẫn dựng video, điều khó khăn với các máy Mac. Nhưng quan trọng hơn là việc người dùng có thể tự do lựa chọn phần cứng tùy theo nhu cầu sử dụng trong giới hạn hầu bao cho phép.

Lý do hợp lý để chọn Mac

+ Có cổng Thunderbolt 2 tốc độ cao để truyền file lớn hoặc xuất ra màn 4K, nhất là laptop
+ Workflow đồng bộ với các thiết bị Apple khác như iPad, iPhone
+ Bạn là Designer Motion Graphic (đồ họa động), quen sử dụng Apple Motion và Final Cut bên cạnh các công cụ khác của Adobe
+ Yêu thích hệ điều hành macOS

-> Tham khảo các mẫu Macbook Pro thích hợp cho thiết kế đồ họa

Lý do hợp lý để chọn Windows PC

+ Giá rẻ hơn, cấu hình mạnh hơn, nhất là laptop
+ Có một số phần mềm chuyên dụng  (Corel Draw, Office Visio …)
+ Tương thích với các phần mềm, hệ thống của khách hàng, đặc biệt nếu họ không phải người trong ngành nghệ thuật (90% dùng Windows)
+ Khả năng nâng cấp phần cứng theo nhu cầu
+ Bạn có dự án đồ họa hoặc video khủng cần máy có nhiều cpu, ổ cứng và card màn hình
+ Yêu thích hệ điều hành Windows (hoặc Bill Gate, Lumia …)

Câu chuyện chỉ xoay quanh vấn đề hiệu năng

Tóm lại, mỗi người sẽ chọn công cụ mà họ có thể làm việc được một cách nhanh và ổn định. Công cụ tốt vẫn sẽ là công cụ tốt, không quan trọng hãng này hay hãng khác.

canon-vs-nikon

Ở một chiến tuyến khác …

Giới nhiếp ảnh chắc không lạ gì với khẩu chiến CanonNikon. Nhưng cuối cùng họ cũng không thể phân biệt được ảnh nào chụp bằng máy nào nếu chỉ dùng mắt thường.

Tương tự với công việc thiết kế, quan điểm “Designer đích thực dùng Mac” dần cũng không còn đúng nữa. Với trình độ và tay nghề tốt, bạn có thể tạo ra được những sản phẩm chất lượng trên cả Mac lẫn Windows.

Nguồn: Creative Pro

 


Những người đã dùng Mac lâu năm thường rất lúng túng khi thao tác trên máy PC chạy Windows. Dưới đây là những lý do tiêu biểu theo tổng hợp của chúng tôi:

1, Cài phần mềm

app-store-tren-macos

App Store trên macOS

Appstore là trung tâm của hệ sinh thái macOS nói riêng cũng như Apple nói chung, với hơn 2 triệu ứng dụng từ miễn phí bình dân đến chuyên nghiệp đắt đỏ được chọn lọc kỹ lưỡng. Dù Microsoft cũng đang cố gắng “xây chợ”, tuy nhiên các ứng dụng trên PC vẫn chủ yếu được tải và cài đặt từ các nguồn lậu trên Internet. Điều này khiến việc kiểm soát bản quyền trở nên khó khăn, cũng như gia tăng nguy cơ dính virus và bị đánh cắp thông tin với người dùng.

2, Sao lưu dữ liệu

time-machine-tren-macbook

Giao diện khôi phục của Time Machine

Với Time Machine, chỉ cần cắm ổ cứng và chọn khi được hỏi, dữ liệu của bạn ngay lập tức sẽ được sao lưu một cách đầy đủ và hoàn toàn tự động. Bạn vẫn có quyền bỏ qua những mục không muốn sao lưu, cũng như dễ dàng quay lại thời điểm trước đây của toàn bộ tệp hoặc thư mục, hệt như chiếc “Máy thời gian” của Doremon vậy

3, “Chuyển nhà” khi mua máy mới

chuyen-doi-o-cung-may-macbook

Chép 2 ổ cứng chạy macOS bằng Carbon Copy Cloner

Bạn có thể sử dụng bản sao lưu Time Machine kể trên, hoặc một phần mềm của hãng thứ 3 như Carbon Copy Cloner, để có thể chép hệ điều hành (macOS) và dữ liệu một cách nguyên vẹn từ máy cũ sang máy mới. Điều này là một cực hình với PC, khi vừa phải lo driver cũ có tương thích với máy mới hay không, vừa phải mua bản quyền (hoặc bẻ khóa) lại Windows.

4, Cập nhật ứng dụng, hệ điều hành

Cơm ngon canh ngọt chờ sẵn ở nhà mà chiếc laptop chạy Win cứ quay cả tiếng đồng hồ với dòng chữ “Updating Windows” mà không chịu Shutdown. Bạn đã bao giờ gặp tình trạng đó ?

man-hinh-windows-update

Với macOS, thường chỉ có 5 đến 6 bản cập nhật lớn của hệ điều hành trong 1 năm. Các bản cập nhật nhỏ hoặc cập nhật ứng dụng thường được tự động tải và cài lúc bạn đang làm những công việc nhẹ. Kể cả khi bản cập nhật cần khởi động lại máy, nó vẫn cho phép bạn có thể trì hoãn một giờ hoặc vài ngày mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ khởi động cũng như tắt máy.

5, Xóa ứng dụng

go-ung-dung-trong-macos

Xóa ứng dụng đơn giản, chỉ cần kéo thả

Mọi thử chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ cần mở thư mục ứng dụng, kéo app không cần dùng đến vào thùng rác là xong. Ứng dụng sẽ được xóa hoàn toàn, mặc dù có thể để lại 1 số file cấu hình nhỏ, nhưng cũng không làm chậm hay gây lỗi cho hệ thống như Windows.

6, Phát nhạc và video giữa các thiết bị

mo-hinh-airplayNhờ công nghệ Air Play, chỉ cần click vào biểu tượng này, những bài hát hay bộ phim bạn yêu thích sẽ được truyền từ iPhone, iPod, iPad, Macbook sang Apple TV với chất lượng hoàn hảo. Điều kiện duy nhất là các thiết bị phải kết nối chung mạng Wifi với nhau.

7, Quản lý thư viện ảnh lớn

app-photo-tren-mac

Ứng dụng Photo trên macOS

Apple làm hẳn một ứng dụng tên là Photos để quản lý ảnh, trong khi ở Windows chỉ là 1 trình xem ảnh. Nhờ có công nghệ iCloud mà mọi bức ảnh của bạn sẽ được tải lên, đồng bộ và lưu trữ online và có thể xem được ngay trên các thiết bị Apple cùng tài khoản. Không phải thực hiện bằng tay thêm thao tác nào nữa.

8, Cài Windows

parallels-chay-win-tren-mac

Máy ảo parallel desktop trên macOS

Có cách cài Windows trên Mac dễ hơn cả cài Windows trên PC. Với ứng dụng của bên thứ 3 như Parallels, chỉ cần nhập số seri và nó sẽ xử lý hết những thứ còn lại. Windows sẽ chạy bằng một môi trường ảo ngay trong macOS

9, Tra từ điển

tra-tu-dien-tren-mac

Chỉ cần chuột phải trong các ứng dụng tương thích như Text Edit, Safari và Mail rồi chọn “Look Up Word”. Ngay lập tức nghĩa hoặc định nghĩa sẽ hiện ra bằng 3 loại từ điển khác nhau: từ điển Oxford, từ điển của Appel và Wikipedia.

10, Truy cập phiên bản cũ của một file bất kỳ

file-revert-tren-macos

Giao diện chức năng File Revert

Một số ứng dụng hỗ trợ xem lại và khôi phục phiên bản cũ của file. Chỉ cần ấn nút “Browse All Versions” , các lần lưu file gần nhất sẽ hiện ra để bạn có thể xem và quay lại nếu cần

11, Xem nhanh bất cứ file nào

quick-look-tren-macos

Chức năng Quick Look xem trước file

Ấn Space ở tệp tin bất kỳ nào để vào giao diện “Quick Lock” – xem trước nội dung của tệp ở bất cứ định dạng nào, kể cả đó là tài liệu, phim, nhạc hoặc ảnh

12, Chia sẻ tài liệu tức thời giữa các máy

air-drop-tren-mac-os

Airdrop giúp chuyển file nhanh giữa các thiết bị Apple

Nhờ công nghệ Airdrop, việc chuyển tệp hoặc thư mục chỉ qua một cú kéo thả. Tốc độ cao (20-60 MB/s), sử dụng được ngay cả khi không có mạng (nội bộ và Internet), tương thích với iPhone – iPad, chắc chắn sẽ khiến người dùng Windows phải ghen tị

13, Quay màn hình

quay-mot-phan-man-hinh-macos

Thậm chí có thể quay 1 góc màn hình

Chỉ cần mở QuickTime Player, chọn New Screen Recording. Chọn phần màn hình mà bạn muốn quay rồi ấn nút Record để bắt đầu. Sau đó, bạn có thể chia sẻ lên mạng bằng chính nút Share trong QuickTime

14, Ghi chú trên ảnh và tài liệu

ky-ten-bang-trackpad-macosNgay trong trình Preview (xem trước) của Mac, chọn View -> Markup Toolbar. Bạn có thể vẽ, viết chữ, chèn hình, thậm chí ký tên bằng trackpad.

15, Gọi điện thoại, nhắn tin SMS

goi-dien-thoai-tren-macosMac có khả năng kết nối với iPhone của bạn để gọi điện (dùng SIM) và nhắn tin SMS. Chỉ cần 2 máy đăng nhập chung tài khoản Apple ID / Facetime, chạy hệ điều hành OS X Yosemite 10.10 hoặc iOS 8 trở lên.

16, Tạo không gian lưu trữ riêng

tao-o-dia-ao-macos-1

Mac cho phép tạo ổ đĩa ảo trong Disk Ultility để bạn có thể cất giữ các file cá nhân của mình, với tiêu chuẩn mã hóa lên đến 256 bit. Khi click đúp và nhập mật khẩu, file DMG này sẽ chạy và hiện lên trong Finder như một chiếc USB. Đừng quên Eject sau khi xong việc nhé.

tao-o-dia-ao-macos-2

17, In PDF

in-pdf-tren-macos

Chỉ cần ấn Command – P, ấn nút PDF và chọn Save As PDF, bạn đã có thể lưu lại hình ảnh, đoạn văn bản hoặc bài báo yêu thích mà không cần thêm ứng dụng của bên thứ 3 như ở bên Windows.

Bạn có đồng ý với những nhận định trên, hãy chia sẻ và cho chúng tôi biết nhé.

Tham khảo các mẫu Macbook Cũ mà HnMac đang bán để trải nghiệm những tính năng thú vị trên.

Nguồn: MacWorld

 


Trái bóng Telstar đã bắt đầu lăn trên đất nước Nga – ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh đã chính thức được bắt đầu. Để không bỏ lỡ các trận cầu đỉnh cao trong 1 tháng tới, hnmac xin hướng dẫn bạn cách cài lịch thi đấu World Cup vào Macbook và iPhone trong vòng chưa đến 15 giây

Cách cài lịch thi đấu World Cup 2018 vào iPhone, iPad, iPod Touch

+ Bước 1: Từ bất kỳ trình duyệt nào, mở liên kết chứa “Lịch thi đấu Word Cup 2018”

+ Bước 2: Ấn vào nút “Subscribe to Calendar” để đăng ký nhận lịch thi đấu

lich-thi-dau-world-cup-2018-iphone-buoc1

+ Bước 3: Ấn vào nút “Subcribe” (Đăng ký) khi được yêu cầu

lich-thi-dau-world-cup-2018-iphone-buoc2

+ Bước 4: Ấn nút “Done” (Xong) để hoàn tất

lich-thi-dau-world-cup-2018-iphone-buoc3

Lịch sẽ được thêm vào thiết bị của bạn và tự động chỉnh theo múi giờ

Cách xem lịch thi đấu World Cup 2018 trên ứng dụng lịch của iOS

Để xem trước các trận đấu sắp tới, bạn chỉ cần mở ứng dụng lịch, sau đó chọn ngày …

lịch thi đấu của ngày hôm đó sẽ hiện ra

lich-thi-dau-world-cup-2018-iphone-buoc5Cách gỡ lịch thi đấu ra khỏi máy của bạn

+ Bước 1: Mở ứng dụng Setting (Cài đặt) trên máy

+ Bước 2: Vào phần “Account & Passwords” (Tài khoản và mật khẩu)

iphone-account-setting

+ Bước 3: Ấn vào Subscribed Calendar (Lịch đã đăng ký)

delete-calendar-iphone-1

+ Bước 4: Ấn chọn Lịch thi đấu World Cup

delete-calendar-iphone-2

+ Bước 5: Ấn nút Delete (Xóa) và xác nhận

delete-iphone-calendar-3

delete-calendar-iphone-4

Cách cài lịch đấu World Cup 2018 trên Macbook chạy macOS

+ Bước 1: Từ bất kỳ trình duyệt nào, mở liên kết chứa “Lịch thi đấu Word Cup 2018”

+ Bước 2: Ấn vào nút “Subscribe to Calendar” để đăng ký nhận lịch thi đấu

dang-ky-lich-thi-dau-worldcup-macbook-1

Bạn sẽ được hỏi có muốn mở ứng dụng lịch không, ấn Open Calendar (mở ứng dụng lịch)

dang-ky-lich-thi-dau-worldcup-macbook-2

+ Bước 3: Bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn của lịch thi đấu. Ấn nút Subscribe (đăng ký)

dang-ky-lich-thi-dau-worldcup-macbook-3

+ Bước 4: Tùy chỉnh tên, màu, báo thức … theo ý thích của bạn

dang-ky-lich-thi-dau-worldcup-macbook-4

Nếu bạn muốn đồng bộ lịch này giữa các thiết bị của bạn, nhớ chỉnh Location (vị trí) thành iCloud

Khi mọi thứ hoàn hảo hãy ấn OK

Máy Macbook của bạn đã được cập nhật lịch thi đấu của giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Cách gỡ lịch thi đấu ra khỏi Macbook

Sau World Cup, bạn có thể gỡ lịch thi đấu ra khỏi máy. Cách làm khá đơn giản như sau

+ Bước 1: Mở ứng dụng Lịch, chọn lịch thi đấu ở phía bên tay trái

xoa-lich-thi-dau-world-cup-macbook-1

+ Bước 2: Ấn chuột phải và chọn Unsubscribe (hủy đăng ký)

xoa-lich-thi-dau-world-cup-macbook-2

Chúc các bạn xem Worldcup vui vẻ. Để thưởng thức giải đấu trọn vẹn trên màn hình tuyệt đẹp, hãy tham khảo các mẫu Macbook cũ 99% mà hnmac đang bán.

Nguồn: iosviet.vn

 


Apple vừa cập nhật “quy trình đánh giá ứng dụng” trên App Store, theo đó cấm tất cả các ứng dụng đào tiền ảo xuất hiện trên chợ phần mềm này. Quy định có hiệu lực trên mọi thiết bị cũng như mọi phiên bản hệ điều hành của hãng.

Từ tháng 3, Apple đã gỡ ứng dụng Calendar 2 ra khỏi Mac App Store sau khi ứng dụng này bắt đầu đào tiền ảo trên máy của người dùng để đổi lấy các tính năng mở rộng khác. Đây là phát súng đầu tiên của nhà táo trước tình trạng nhiều phần mềm lén lút sử dụng tài nguyên máy tính người dùng cho mục đích cá nhân. Nhà phát triển của Calendar 2 cũng thừa nhận đã vi phạm chính sách của App Store: “Ứng dụng không nên quá hao pin, sinh nhiệt lớn hoặc gây sức ép không cần thiết lên tài nguyên phần cứng của thiết bị”

.Calendar-2-banned

Hiện tại, điều này đã được cụ thể hóa trong “quy trình đánh giá ứng dụng”, áp dụng cho cả iOS, macOS, watchOS và tvOS. Cụ thể 5 điều như sau:

1, Apple cho phép các ứng dụng ví điện tử được phép hoạt động, miễn rằng chúng được cung cấp bởi các nhà phát triển đã đăng ký dưới dạng công ty hoặc tổ chức

2, Các ứng dụng đào tiền ảo chỉ được phép xuất hiện với điều kiện việc đào tiền ảo của ứng dụng này không diễn ra trên thiết bị mà ứng dụng đó đang chạy (ví dụ đào tiền ảo qua mạng lưới điện toán đám mây)

3, Các ứng dụng có thể giúp người dùng chi trả, trao đổi hoặc nhận các đồng tiền kỹ thuật số trên các sàn giao dịch, với điều kiện ứng dụng đó phải do chính sàn giao dịch đó phát hành

4, Tương tự, các ứng dụng liên quan đến “giới thiệu một đồng tiền số mới” (ICO), trao đổi bitcoin dưới dạng hợp đồng tương lai hoặc các hoạt động giao dịch tiền ảo dưới dạng chứng khoán cần được cung cấp bởi các ngân hàng, công ty hoặc các định chế tài chính được nước sở tại cấp phép.

5, Các ứng dụng không được phép tặng tiền ảo cho người dùng để tải về ứng dụng khác, khuyến khích người khác tải ứng dụng và các hoạt động khác liên quan đến quảng bá truyền thông.

Động thái này của Apple được đánh giá là cần thiết nhằm bảo vệ người dùng trước các mã độc đào tiền ảo, khi mà thị trường này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù luật là như vậy, iPhone đã jailbreak hoặc máy Mac vẫn có thể “cày cuốc” bằng các ứng dụng bên ngoài. Tuy nhiên với sự phát triển chóng mặt của card đồ họa rời, các dòng cpu cao cấp cũng như các loại máy chuyên dụng khác, chắc chắn việc đào tiền ảo trên các thiết bị Apple sẽ không mang lại hiệu quả cao. Việc này chỉ gia tăng lợi nhuận cho những kẻ lén lút đánh cắp tài nguyên trên các thiết bị của người khác.

Nguồn: The Verge


Trên tay macOS Mojave: Khi màn đêm buông xuống

Apple vừa trình làng hệ điều hành phiên bản mới nhất : macOS Mojave. Nếu ví High Sierra là đội ngũ hậu cần sau cánh gà, thì Mojave chính là ngôi sao sáng nhất thu hút mọi ánh đèn trên sân khấu. Thay vì làm mọi thứ nặng nề với vỏ bọc “bảo mật” như hệ điều hành “ai cũng biết là gì đấy”, bản cập nhật Mojave lần này trung thành với sứ mệnh nâng cao trải nghiệm người dùng. Hãy cùng HNMAC lướt qua những điểm nổi bật:

Tắt đèn (nhưng không phải chị Dậu)

Giao diện là thứ được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến macOS Mojave, mà nổi bật nhất, được mong chờ nhất chính là Dark Mode – chế độ ban đêm, cực kỳ hữu ích với các lập trình viên.

Nằm trong System Preferences, phần General, tính năng mới này sẽ biến vẻ ngoài máy mac từ trắng tinh khôi về đúng chất đen huyền bí. Thanh menu và dock vẫn trong suốt, kèm theo một lớp khói xám phủ lên. Các ứng dụng có sẵn lại càng thể hiện rõ hơn, màu nền thay đổi hẳn từ trắng-xám sang đen-xám. Icon thùng rác cũng khoác lên mình tông màu “Space Gray” cho đồng bộ.

Chưa dừng lại ở đó, Apple ra mắt thêm tính năng “Hình nền động” – thay đổi theo thời gian trong ngày. Khởi đầu ngày mới bằng một đụn cát vàng dưới ánh nắng bình minh và kết thúc vẫn là đụn cát đó, lẻ loi dưới bầu trời ngàn sao.

https://www.youtube.com/watch?v=HFphX4dpAHk

Nhiều người có thể không coi đây là một sự thay đổi lớn với hệ điều hành đã 17 năm tuổi này. Họ đúng. Phần khung vẫn được giữ nguyên, nhưng chất liệu trở nên hiện đại, trang nhã và bóng bẩy hơn.

Làm mới “cửa hàng” nào

Người dùng Mac có nhiều đánh giá về Mac App Store, phần đông trong số đó nằm giữa mức “tồi” và “có thể tốt hơn”. Apple đã nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này, và ra mắt một trải nghiệm App Store mới cùng với macOS Mojave.

Cải tiến lớn nhất có thể nhìn thấy là cách sắp xếp các ứng dụng trong Store. Thanh bên trái giúp bạn di chuyển giữa các danh mục lớn, trong khi phần bên phải là các ứng dụng (hoặc nhóm ứng dụng) được gợi ý theo ngày, tương tự như trên iOS 11. Điều này giúp App Store trở nên dễ sử dụng hơn, các ứng dụng cũng được hiển thị một cách rõ ràng và khoa học hơn.

Bên cạnh App Store mới, bạn cũng được khuyến mại thêm vài ứng dụng mới trong bản Mojave này: đọc tin tức Apple News, chơi chứng khoán với Stocks, nhà thông minh Home và đang chú ý nhất là ứng dụng ghi chú bằng lời nói Voice Memos

Các ứng dụng của macOS được phát triển bằng AppKit trong khi bên iOS lại dùng UIKit. Tuy nhiên một vài thay đổi kỹ thuật đang thu hẹp khoảng cách giữa hai công cụ này. Điều này hứa hẹn việc càng nhiều ứng dụng trên iOS có thể chạy trên macOS.

Nhưng dù vậy, sẽ không có việc gộp hai hệ điều hành này làm một, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại

Nếu bạn đã chán Skype, chưa thử dùng Discord thì Facetime mới chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú với việc hỗ trợ gọi nhóm lên tới 32 người (dùng thiết bị Apple). Tính năng này ra mắt hơi chậm so với các đối thủ, nhưng có vẫn còn hơn không.

Sau vụ bê bối của Facebook, vấn đề bảo mật cũng được các hãng công nghệ trong đó có Apple quan tâm nhiều hơn. Safari được cập nhật để giảm bớt cũng như ngăn chặn việc cookie của các website theo dõi bạn trên Internet. Bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản Facebook để bình luận trên mạng, một cửa sổ sẽ hiện ra và bạn phải cấp quyền trước.

Ngăn xếp (Stack) và chụp màn hình

Bạn muốn khoe Desktop mới nhưng lại có thói quen để hết các file ra màn hình. Giờ đây với macOS Mojave, chỉ cần ấn chuột phải vào Desktop và mọi thứ sẽ trở nên ngăn nắp theo từng nhóm. Stack không phải là Folder (thư mục) nhưng có chức năng tương đương. Stack sẽ mở ra danh sách các file khi bạn ấn vào và tự đóng lại sau khi chọn xong file cần mở.

Tính năng chụp màn hình cũng được cải tiến như iOS, nghĩa là sau khi ban ấn nút chụp, một ảnh nhỏ sẽ hiện ra trong vài giây, phòng khi bạn muốn chỉnh sửa gì đó trước khi lưu vào Desktop.

Kết luận: chưa nhiều, nhưng cũng không tệ

Vì hệ điều hành đã đẹp sẵn nên đa số người dùng Mac quan tâm đến thay đổi bên trong hơn là hình thức bên ngoài. Tuy vậy các tính năng kể trên cũng xứng đáng để nâng cấp và trải nghiệm. Bản chính thức của macOS Mojave sẽ đến tay người dùng trong khoảng tháng 10 năm nay.

 

 


Mặc dù đã thay đổi chế độ bảo hành cho iphone tại việt nam, từ chối khá nhiều iphone xách tay bảo hành , thế nhưng mới đây , apple lại chính thức xác nhận lỗi và đổi mới cho iphone 7 , kể cả không còn bảo hành ?

> Xem thêm thay đổi chế độ bảo hành iphone tại Việt nam

 

Ngày 2/2/2018 Apple chính thức xác nhận lỗi 1 số máy iphone 7 lỗi ” No Serivce ” cụ thể là trong khi vẫn có sóng nhưng máy báo không có sóng . nguyên nhân là do 1 số linh kiện trên bo mạch chủ ( logic board ) bị lỗi. 

Những máy mắc phải là những máy xuất trong khoảng tháng 9/2016 tới tháng 2 2018 và bán ra tại Trung Quốc , Hồng Kông, Nhật Bản, Macao, và mỹ bao gồm của Puerto Rico và Virgin Islands. 

Apple sẽ liên hệ với khách hàng qua email nếu như khách hàng gặp phải vấn đề này trước đó và đã tốn tiền sử dụng dịch vụ sửa chữa của Apple 

còn nếu bạn gặp lỗi này và trước kia có sử dụng dịch vụ của Apple mà chưa nhận được email thì liên hệ với apple hoặc trung tâm đã xử lý bảo hành cho bạn 

 

Bạn có thể xem model của bạn tại đây

 

Điều kiện để được bảo hành và đổi mới của các bạn là 

  • Model  Giống như trên ảnh và gặp phải lỗi “ no service “ khi ở trong vùng có phủ sóng. 
  • trong hạn 2 năm kể từ ngày apple bán ra sản phẩm đó 
  • Có thể bị từ chối do khu vực bạn mua iphone đó không đượ hỗ trợ. 
  • Nếu máy không đủ điều kiện bảo hành ( ví dụ như màn hình vỡ )  thì bạn sẽ phải xử lý việc đó trước khi đổi máy mới. ( nếu vỡ màn thì order màn hình khác từ apple trước rồi mới tiến hành đổi máy ) 

Lưu ý : backup dữ liệu trước vì chúng ta được đổi máy khác mà 🙂

Còn bây giờ 

Việc của bạn là tìm trung tâm bảo hành uỷ quyền của apple 

ở vn các bạn có thể tìm ở :

 

 

Nguồn : Apple Inc [US]

https://www.apple.com/lae/support/iphone-7-no-service/


Nhiều phản hồi về việc sử dụng Macbook hơi khó và các thao tác với trackpad hơi khó quen nhưng sau một thời gian sử dụng thì thấy rất dễ dàng. Để giúp các bạn việc làm quen trackpad dễ hơn mình sẽ hướng dẫn các bạn là quen với các chức năng của trackpad trên Macbook Pro, Macbook Air hay Magic Trackpad.

Khi bạn vào phần cài đặt cấu hình trackpad trên macbook thì bạn sẽ thấy ngay 3 thẻ làm việc chính là: Point & Click, Scoll & Zoom, More Gestures. Tại các thẻ này đều có demo để các bạn có thể dễ dàng làm quen hơn.

Đầu tiên với Point & Click ( Chạm và Nhấp )

Sẽ có 3 sự lựa chọn dành cho bạn khi bạn đang cài đặt ở thẻ này:

  1. Tap to click (Chạm vào chỉ một ngón): Thao tác chạm một ngón vào TrackPad sẽ tương đồng với khi bạn chọn chuột trái.huong-dan-lam-quen-trackpad-macbook
  2. Secondary click (Chạm vào với 2 ngón): Thao tác chạm với hai ngón này sẽ giống khi bạn chọn vào chuột phải.huong-dan-lam-quen-trackpad-macbook-1
  3. Look Up (Chạm Ba ngón): Thao tác chạm này sẽ giúp bạn chạy nhanh ứng dụng Look up.huong-dan-lam-quen-trackpad-macbook-2

Đọc tiếp →


Bảng giá Macbook Cũ giá rẻ – Cập nhật hàng ngày

Kích thước Màn hình Năm sản xuất Tên máy Giá máy cũ
11 inch
Air
2013
MD711 13.900.000
MD712  15.300.000
2014
MD711B  14.300.000
MD712B  15.000.000
2015
MJVM2  15.500.000
MJVP2  17.000.000
   >> Các mẫu Macbook Air 11 inch
13 inch
Air
2013
MD760  14.000.000
MD761  15.500.000
2014
MD760B  14.500.000
MD761B  16.000.000
2015
MJVE2  15.800.000
MJVG2  17.000.000
2016
MMGF2  16.800.000
MMGG2  19.300.000
2017
Retina
2012
MD212 16.500.000
MD213 18.000.000
2013
ME662 18.500.000
ME864 16.500.000
ME865 19.000.000
ME866 21.500.000
2014
MGX72 19.300.000
MGX82 20.900.000
MGX92 23.000.000
2015
MF839 21.500.000
MF840 24.000.000
MF841 26.500.000
2016
MLL42 / MLUQ2 26.800.000
MLH12 / MLVP2 32.500.000
MNQF2 / MMQG2 35.500.000
2017
MPXQ2 / MPXR2 26.000.000
MPXT2 / MPXU2 28.900.000
MPXV2 / MPXX2 35.500.000
MPXW2 / MPXY2 38.500.000
     >> Các mẫu Macbook Retina 13 inch
15 inch
Retina
2013
ME293 21.900.000
ME294 27.900.000
2014
MGXA2 25.900.000
MGXC2 29.700.000
2015
MJLQ2 28.500.000
MJLT2 34.500.000
2016
MLW72 / MLH32 39.900.000
MLW82 / MLH42 43.500.000
2017 MPTR2/MPTU2 42.800.000
MPTT2/MPTV2 49.900.000
>> Các mẫu Macbook Retina 15 inch

[ Tổng hợp ] Các dòng Macbook cũ giá rẻ


Bảng giá Macbook Air 13 inch – Cập nhật liên tục

Kích thước Màn hình Năm sản xuất Tên máy Giá máy cũ Giá máy mới
13 inch
Air
2013
MD760 14.000.000
MD761  15.500.000
2014
MD760B  14.500.000
MD761B  16.000.000
2015
MJVE2  15.800.000
MJVG2  17.000.000
2016
MMGF2  16.800.000
MMGG2  19.300.000
2017
MQD32  17.500.000 19.400.000
MQD42  19.800.000 24.800.000

>> Xem thêm chi tiết về giá và cấu hình Macbook Air 2013