X

Apple đã khắc phục lỗi hao mòn SSD trên Macbook M1

16.07.2021   132 lượt xem

Thời gian qua có rất nhiều thông tin về việc SSD của Macbook M1 bị hao mòn rất nhanh. Việc SSD bị hao mòn quá nhanh sẽ khiến ổ cứng giảm tuổi thọ đi rất nhanh. Trường hợp xấu hơn một chiếc SSD bị khấu hao quá nhiều sẽ khiến máy tính của bạn chạy chậm hoặc tệ hơn là dữ liệu trong máy sẽ bị mất. Vậy đâu là cách khắc phục, cùng mình tìm hiểu dưới đây nhé.

Hao mòn SSD trên Mac M1 là gì?

Vấn đề hao mòn SSD trên Macbook M1 được rất nhiều người bàn luận trong suốt thời gian qua. Như các bạn đã biết những máy sử dụng chip M1 sẽ dùng bộ nhớ chung unified memory, những thành phần CPU, GPU, RAM hay SSD sẽ lấy dữ liệu từ bộ nhớ chung và điều đó sẽ  giúp máy trở nên nhanh chóng hơn.

Đa số những chiếc SSD hiện nay sử dụng cơ chế TBW (Total Bytes Written) để đo tuổi thọ của SSD. Thường thì SSD hiện hay sẽ rơi vào khoảng 150TB đến 200TB, đôi khi là 250TB. Khi SSD của bạn đọc vượt quá mức này thì nó sẽ trở nên không ổn định, nhẹ thì không thể ghi thêm dữ liệu, còn nặng hơn thì không đọc được dữ liệu.

Với dung lượng SSD trên thì tuổi thọ trung bình của chúng sẽ rơi vào khoảng 10 năm. Nhưng hiện tại, nhiều phần mềm của bên thứ 3 đo được rằng là những máy sử dụng chip M1 sẽ khiến SSD hoạt động nhiều hơn bình thường. Với thông số như các phần mềm báo cáo thì sẽ chỉ khoảng 2 năm thì SSD trên Macbook M1 sẽ đọc hết và xảy ra lỗi. Điều này khiến nhiều người dùng lo lắng.

Nếu các bạn đang sử dụng Macbok chip M1 hay chip Intel muốn kiểm tra xem SSD của mình đã hao mòn bao nhiêu ​​thì có thể tham khảo ứng dụng DriveDx - ứng dụng phổ biến có thể kiểm tra tình trạng SSD.

Tải về DriverDX 

Nguyên nhân dẫn đến hao mòn SSD trên Mac M1

Hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức nào đến từ Apple. Mình cũng đã tìm hiểu trên Youtube cũng như các diễn đàn về công nghệ thì nhiều nguồn tin cho rằng việc SSD bị hao mòn nhanh chóng chủ yếu đến từ Rosetta 2.

Hãy khoan ném đá Apple, chúng ta hãy bàn về cơ chế của macOS. Trong quá trình sử dụng nếu RAM của bạn hết bộ nhớ thì macOS sẽ tự động dùng SSD để làm RAM ảo - giúp các bạn duy trì ổn định các ứng dụng đang chạy và khi mở máy lại thì vẫn còn dữ liệu và khi mở máy lại dữ liệu vẫn còn nguyên.

Hiện tại, để các ứng dụng có thể chạy trên Macbook M1 thì phải thông qua Rosetta 2 - trình biên dịch ứng dụng theo thời gian thực. Khi bạn mở ứng dụng vẫn chưa Native với với chip M1 thì Rosetta 2 sẽ biên dịch ứng dụng đó. Đó cũng chính là lí do khiến những chiếc máy chạy chip M1 phải đọc nhiều dữ liệu hơn trong cùng một lúc so với các máy chạy chip Intel. 

Đối với những máy chip M1 có RAM 16GB thì việc phải dùng SSD để làm bộ nhớ tạm thì gần như rất ít. Với dung lượng RAM lớn sẽ khiến máy ít phải dùng SSD làm bộ nhớ tạm cũng như sẽ giúp Rosetta chạy ổn định hơn. 

Một người dùng trên Youtube đã tìm ra nguyên nhân này thông qua trình kernel_task trong Activity Monitor. Bạn có thể theo đường dẫn Activity Monitor >>>> Memory >>>> Kernel Task để kiểm tra xem máy mình đang ở tình trạng như nào nhé. Mình cũng đã thử nghiệm lên chính chiếc máy mình đang sử dụng là Macbook Pro M1 8GB.

Hiện tại thì mình có test ở Big Sur 11.2.3 và dùng chrome lướt web, xem youtube, các tác vụ cơ bản trong khoảng 4 ngày. Thì ổ SSD của máy đã viết khoảng gần 400GB. Mình cũng đã tiếp tục nâng cấp lên Big Sur 11.4 để test thử xem thì sau gần 4 ngày sử dụng thì máy chỉ viết chưa tới 100GB trên ổ SSD.

Tổng kết

Với một số bài kiểm tra ở trên và các nguồn thông tin mình tổng hợp được thì bạn đừng quá lo lắng trong việc SSD của mình bị hao mòn. Apple luôn đặt trải nhiệm người dùng lên hàng đầu vì vậy các phiên bản mới dần dần sẽ được cải thiện đơn cử như bạn chỉ cần update macOS mới nhất là việc SSD bị hao mòn đã được giảm đi đáng kể.

Apple cũng đã công bố họ cần 2 năm để hoàn thành việc chuyển đổi nhưng thiết bị của hãng qua dùng chip Apple Silicon và cũng trong khoảng thời gian đó các nhà phát triển phần mềm có thể tối ưu các ứng dụng native cho Apple Silicon. Hiện tại thì đã có rất nhiều các ứng dụng đã Native trên Macbook M1 bạn có thể tham khảo tại đây. Bạn cũng nên dùng các phần mềm đã Native để giúp máy đỡ phải đọc quá nhiều dữ liệu đồng thời giúp máy tăng tuổi thọ của máy.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới được giải đáp nhé. Hiện tại, Hnmac đang có chương trình khuyến mãi giảm đến 15% Macbook Pro M1 các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

5 điểm / 1 bầu chọn

Bài viết khác

Chat Facebook
Chat Facebook
Call: 097.772.8880